Thiết kế sân vườn cảnh quan cần chú ý những yếu tố gì?

Công việc thiết kế sân vườn cảnh quan đòi hỏi rất nhiều những kiến thức liên ngành như kỹ thuật và mỹ thuật để mang đến một không gian phù hợp với nhu cầu từng gia đình. Khi thực hiện công việc này quý vị cần chú ý đến những vấn đề quan trọng sau sẽ được chúng tôi đưa ra ngay dưới đây. 

Nhà gỗ 5 gian sân vườn ao cá

Những chú ý khi thiết kế sân vườn cảnh quan 

Những chú ý khi thiết kế sân vườn cảnh quan mà chúng tôi đưa ra dưới đây sẽ khiến cho không gian ngoại cảnh của quý vị đẹp mắt và khoa học hơn. 

Phân chia bố cục không gian rõ ràng 

Điều đầu tiên khi tiến hành thiết kế sân vườn đó chính là phân chia bố cục không gian rõ ràng. Vấn đề này hết sức quan trọng với cả một không gian sân vườn rộng hay nhỏ. 

Khi thiết kế sân vườn cảnh quan cần phân chia bố cục rõ ràng
Thiết kế sân vườn cảnh quan

Nếu như không phân chia không gian theo các bố cục hợp lý một mảnh đất rộng sẽ trở nên đơn điệu, không có điểm nhấn hoặc các phần không gian không có tính liên kết, ăn nhập, rối mắt. Còn nếu với những khu vườn nhỏ khi phân chia không gian không hợp lý dẫn đến phần sân vườn không mang nhiều giá trị thẩm mỹ. 

Thiết kế sân vườn cảnh quan phù hợp với nhu cầu của gia đình 

Cho dù là yếu tố ngoại cảnh, khi thiết kế cũng cần chú ý phù hợp với nhu cầu của gia đình. Ví dụ nhiều gia đình muốn phần sân vườn của mình có thể tổ chức thành nơi vui chơi, nghỉ dưỡng. Cần bố trí thêm các tiểu cảnh như chòi lục, ao nước để nghỉ ngơi, tắm táp. 

Thiết kế sân vườn phù hợp với nhu cầu của gia đình 
Thiết kế sân vườn cảnh quan

Còn nếu gia đình muốn dành toàn bộ không gian sân vườn của mình là nơi phơi phóng cần tránh trồng các loại cây có tán lớn, to xung quanh sân. 

Lựa chọn các giống cây hợp với thổ nhưỡng và phong cách thiết kế 

Lựa chọn các giống cây hợp với thổ nhưỡng và phong cách thiết kế
Thiết kế sân vườn cảnh quan

Một yếu tố làm nên sức hấp dẫn của ngoại cảnh đó chính là cây cối. Để cây cối lúc nào cũng đẹp mắt, xanh tốt nên lựa chọn loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu. Bên cạnh đó nếu như gia chủ thiết kế sân vườn theo phong cách nào cần tìm giống cây phù hợp với phong cách ấy.

Khi thiết kế sân vườn cảnh quan cần lựa chọn tiểu cảnh hợp lý 

Tiểu cảnh mang lại cảm giác mới lạ cho không gian sân vườn phần vì màu sắc phần vì có hình dáng đa dạng và độc đáo. Khi lựa chọn tiểu cảnh cần chú ý đến 2 vấn đề quan trọng đó là kích thước và vị trí của tiểu cảnh. 

Khi thiết kế sân vườn cảnh quan cần lựa chọn tiểu cảnh hợp lý 
Thiết kế sân vườn cảnh quan

Nên lựa chọn có kích thước phù hợp với tổng thể khuôn viên và sắp xếp chúng ở vị trí phù hợp. Tránh cho việc tiểu cảnh sẽ chắn đi những phần của căn nhà hoặc gây bất tiện trong sinh hoạt. 

Chú ý đến các nguyên tắc trong thiết kế sân vườn cảnh quan 

Để có một khuôn vườn đẹp, trong thiết kế sân vườn cảnh quan sẽ vận dụng các nguyên tắc thiết kế khác nhau như: nguyên tắc nhịp điệu, nguyên tắc đối xứng, bất đối xứng, nguyên tắc hài hòa…. Kết hợp chúng với nhau một cách vừa phải sẽ khiến cho khuôn viên vườn nhà trở nên ấn tượng hơn. 

>Xem thêm: Chia sẻ bản thiết kế nhà ở nông thôn đẹp và sang trọng

Tham khảo một số mẫu thiết kế sân vườn cảnh quan đẹp 

Để quý vị có thêm nhiều ý tưởng trong quá trình thiết kế sân vườn cảnh quan chúng ta sẽ cùng tham khảo một số mẫu thiết kế sau: 

Mẫu thiết kế sân vườn cảnh quan theo phong cách truyền thống Bắc Bộ 

Không gian sân vườn của căn nhà đậm chất truyền thống Bắc Bộ với loại cây quen thuộc trong khu vườn Bắc Bộ như: cây mít, cau lùn, trầu, mộc hương, mẫu đơn… Và những đồ vật đậm chất làng quê như: chum nước, nơm, quang gánh… Không gian tạo nên cho ta cảm giác bình dị, an nhiên. 

Mẫu thiết kế sân vườn ao chòi 

Khuôn viên ngoại cảnh nổi bật với căn chòi lục giác 2 mái chồng diêm được đặt bên cạnh ao nước lớn thả cá coi. Không gian xung quanh là cây cối đem lại màu sắc tươi mát và tạo bầu không khí trong lành trong công trình. 

Kiểu sân vườn cho khuôn viên đất nhỏ 

Dải đất nhỏ trước sân gia chủ tận dụng thành một khu vườn rợp bóng cây xanh với loài cây quen thuộc: cau lùn, vú sữa, trúc quân tử, mít… Bóng cây tỏa bóng mát xuống hồ nước nhỏ có nuôi cá tăng thêm sinh khí cho công trình. 

Thiết kế sân vườn cảnh quan không chỉ đơn thuần tạo nên một không gian ngoại cảnh đẹp. Nó còn khiến cho tinh thần của con người trở nên sảng khoái và thư giãn hơn. Vậy nên hãy thực hiện dịch vụ này khi thi công ngôi nhà của bạn. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *