Có nên sử dụng gỗ Lim để làm nhà không

Đối với chúng ta nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa, che nắng…mà nó còn là nơi gắn kết tình cảm gia đình và đây cũng là nơi thể hiện được gu thẩm mỹ riêng và những nét cá tính riêng của mỗi người. Từ xưa đến nay việc chọn gỗ làm vật liệu để xây nhà đã được ông cha ta vận dụng từ rất lâu.

Cho đến nay thì nhà gỗ vẫn giữ được nét truyền thống, cổ kính cùng với giá trị trường tồn với thời gian. Tuy nhiên để có được 1 căn nhà như vậy, đòi hỏi chúng ta cần phải có những hiểu biết rộng về các loại gỗ, cách sử dụng cũng như sự thích hợp và ứng dụng, chức năng của từng loại gỗ.

Vì kèo nhà gỗ cổ truyền chạm khắc hoa văn tinh xảo
Vì kèo nhà gỗ cổ truyền chạm khắc hoa văn tinh xảo

Nhagodep của chúng tôi với đội ngũ tư vấn thiết kế nhiều kinh nghiệm xin giới thiệu với các bạn một loại gỗ đẹp, bền với thơi gian là gỗ Lim. Với 1 căn nhà được xây dựng bằng gỗ Lim thì ta phải thiết kế nội thất như nào cho phù hợp. Để biết được việc này thì ta cần tìm hiểu về đặc tính của gỗ Lim trước, để biết được vì sao nó lại được các nhà thiết kế chọn và cho rằng đây là loại gỗ thích hợp để làm nhà.

Đầu tiên ta cần biết Lim là một trong những loại gỗ quý hiếm, vì nó có độ cứng chắc, nặng và cực kỳ bền không chỉ có thế nó còn có màu sắc và vân gỗ rất đẹp. Gỗ Lim có những ưu điểm như:
-Đây là loại gỗ cứng, nặng có màu hơi nâu đến thẫm, đặc biệt nó có khả năng chịu lực tốt, có gỗ tạo xoắn đẹp do đó ngôi nhà của bạn trông sẽ sang trọng hơn nếu sử dụng nó để lát sàn, làm tường ốp hay làm giường phản..
-Gỗ Lim có đặc tính cứng do đó không bị cong vênh nên được sử dụng để làm kèo, xà, cột..Bên cạnh đó nó còn khá bền với thời tiết, nó không bị cong vênh, mối mọt do đó ta có thể dùng gỗ lim làm cửa hay sàn.

Ngày nay việc lựa chọn vật liệu để làm nhà cũng rất phong phú và đa dạng. Riêng với gỗ Lim ta cũng thấy có rất nhiều loại gỗ Lim đến từ rất nhiều nơi: Lim Lào,Lim Campuchia, Lim Nam Phi, Lim Congo…hay Lim ở Tây Nguyên ( như Lim xẹt và Lim xanh)….Gỗ Lim có một số nhược điểm như trong qua trình tiếp xúc thi công thì những người thợ thường hay bị dị ứng, hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Nhưng các bạn cũng yên tâm vì những vấn đề này cũng dễ dàng được khắc phục. Một nhược điểm kể đến của gỗ Lim là giá thành, Gỗ Lim hiện nay có giá thành khá cao do nguồn gỗ Lim trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

 

 

Nếu bạn muốn sở hữu một ngôi nhà bằng gỗ Lim thì hãy liên hệ với chúng tôi -nhagodep để được chúng tôi tư vấn và giúp các bạn tìm hiều rõ hơn về loại gỗ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *