Cửa bức bàn nhà cổ – biểu tượng của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam là một kiểu kiến trúc cổ điển đã xuất hiện từ lâu trong xã hội Việt Nam. Được ví như một bộ phận của nền văn hoá cổ truyền lâu đời và ghi đậm dấu ấn của xã hội cổ đại phong kiến đầy thăng trầm trong lịch sử Việt Nam, kiến trúc nhà gỗ cổ truyền đến nay vẫn được lưu giữ và bảo tồn nguyên các giá trị nhân văn và giá trị lịch sử vốn có. Đối với kiểu kiến trúc cổ điển này, cửa bức bàn nhà cổ có thể nói là một trong những kết cấu quan trọng và không thể thiếu. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cửa bức bàn nhà cổ – biểu tượng của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.

Cửa bức bàn nhà gỗ
Cửa bức bàn nhà gỗ

Cửa bức bàn nhà cổ là gì? 

Cửa bức bàn nhà cổ chính là một bộ phận đặc biệt và không thể thiếu của gian nhà gỗ cổ truyền. Với công dụng chủ yếu là để che chắn và tạo ra một không gian kín đáo, an toàn bên trong cho chủ nhân của căn nhà. Các nghệ nhân cổ đại cho rằng cửa bức bàn nhà cổ theo tâm linh là một vật thiêng chứa đựng nhiều dụng ý và giá trị nhân văn ý nghĩa. Cánh cửa luôn là một nhân tố quan trọng không chỉ riêng với căn nhà với những ý niệm về vật chất mà nó còn có tác động và ảnh hưởng đến tinh thần và phần tiềm thức bên trong con người.

Cửa bức bàn nhà cổ – biểu tượng của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Ban đầu sản phẩm cửa bức bàn nhà cổ chỉ có mục đích duy nhất là để che chắn và tạo không gian kín bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, theo quá trình thay theo thời gian, các nghệ nhân nhà gỗ cổ truyền đã biến tấu và đưa thêm vào đó các hoạ tiết mang tính thẩm mỹ chứa đựng những giá trị cao về nghệ thuật và kiến trúc vào tấm cửa lớn này. Chính vì thế mà cửa bức bàn nhà cổ không chỉ đơn thuần là một cánh cửa mà nó là quan niệm văn hoá và giá trị kiến thẩm mỹ dân tộc của người dân Việt Nam.

Có thể thấy, cửa bức bàn nhà cổ là một trong những biểu tượng đặc trưng của kiểu kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. Để tạo ra một căn nhà gỗ cổ truyền hoàn chỉnh bạn chắc chắn sẽ không thể không quan tâm và chú ý đến đặc trưng quan trọng và nổi bật nhất này. Nếu bạn muốn sở hữu một ngôi nhà gỗ hoàn hảo với một tác phẩm cửa bức bàn nhà cổ chất lượng và cao cấp hãy liên hệ ngay với công ty xưởng nhà gỗ Phúc Lộc để biết thêm thông tin chi tiết. Nhà gỗ Phúc Lộc – xưởng nhà gỗ cổ truyền uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *