Cuốn thư nhà gỗ cổ truyền có gì đặc biệt

Cuốn thư nhà gỗ là cấu kiện quan trọng được sử dụng nhiều trên các nếp nhà gỗ cổ truyền. Đây là một trong những truyền thống lâu đời và tốt đẹp của dân tộc ta. Những chữ, thông tin được chạm khắc trên cuốn thư thể hiện những điều tốt đẹp. Vậy hãy cùng khám phá điều này qua những thông tin dưới đây.

Định nghĩa và nguồn gốc của cuốn thư nhà gỗ

Cuốn thư hay còn gọi là bình phong của nhà gỗ. Là một trong những cấu kiện xuất hiện và sử dụng nhiều trong thời kỳ phong kiến. Ở thời đó thì tất cả sách vở, thông tin, cáo chiếu, những văn bản, dữ liệu được ghi chép lại đều sử dụng cuốn thư. Các chất liệu làm nên cuốn thư ở thời phong kiến là tre, trúc, giấy thô sơ.

Trong thời đại ngày nay cuốn thư nhà gỗ được sử dụng làm hình ảnh để che chắn một cái gì đó trong gia đình và những nơi thờ cúng tâm linh. Vậy nên vật dụng này còn được gọi với cái tên là cuốn thư bình phong. Lý do là bởi vì có công dụng giống như bức bình phong lớn để ngăn cách và che chắn các không gian với nhau. Cuốn thư ngày nay được làm bằng chất liệu gỗ hoặc bằng đá tự nhiên.

Ý nghĩa của cuốn thư nhà gỗ đối với không gian thờ cúng

Là một trong những cấu kiện được sử dụng nhiều ở nhà gỗ cổ truyền, hoặc những công trình thờ cúng tâm linh như: nhà thờ họ, đình chùa hoặc nhà ở. Cuốn thư ngoài tác dụng trang trí còn có ý nghĩa đặc biệt được thể hiện trong văn hóa tâm linh.

Theo quan niệm của người xưa, trong tín ngưỡng dân gian. Cuốn thư nhà gỗ là vật dụng được xem như bức bình phong ngăn chặn các loại tà khí xâm nhập vào gia đình, nhất là những nơi tâm linh. Vậy nên sử dụng cuốn thư trong không gian này sẽ giúp ngăn được những luồng khí xấu.

Hơn nữa, hình ảnh của cuốn thư trong nhà cổ luôn được hiện lên với một bên là bút một bên là kiếm. Điều này thể hiện và tượng trưng cho một bên là kiến thức văn chương uyên thâm, giỏi giang. Một bên là sức mạnh với tính chất phong thủy, xua đuổi tà khí, khí phách của người anh hùng.

Những hoa văn được trang trí trên cuốn thư nhà gỗ mang nhiều ý nghĩa. Đây là điềm lành báo hiệu cho sức khỏe dồi dào, gia đình sum vầy và thịnh vượng.

Vị trí của cuốn thư trong nhà gỗ cổ truyền

Trên thị trường hiện nay, cuốn thư được thiết kế khá đa dạng và phong phú. Hết sức bắt mắt, với từng chi tiết tinh xảo và độ thẩm mỹ cao. Nhờ đó cuốn thư được làm bằng đá hay gỗ thì vẫn thể hiện được những đặc trưng hết sức tinh tế và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Cuốn thư nhà gỗ thường sẽ sử dụng hai loại chất liệu là gỗ hoặc đá tự nhiên. Vị trí có thể ở gian chính giữa của gian thờ cúng, bố trí ở hai gian biên bên cạnh, hoặc cuốn thư cũng có thể sắp xếp ở lan can  nhà gỗ, hơn nữa có thể đặt ngoài sân trước căn nhà gỗ.

Cuốn thư được làm bằng đá tự nhiên đặt trước sân
Cuốn thư được làm bằng đá tự nhiên đặt trước sân
Cuốn thư được làm bằng đồng treo trên nhà gỗ
Cuốn thư được làm bằng đồng treo trên nhà gỗ
Cuốn thư được làm bằng gỗ bố trí ở phần hiên
Cuốn thư được làm bằng gỗ bố trí ở phần hiên

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ. Thì sự lựa chọn không thể bỏ qua đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong ngành kiến trúc cổ. Các công trình nhà gỗ được xuất hiện trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hưng Yên, Hà Nội, Phú Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Hệ thống nhà xưởng Phúc Lộc được đặt tại xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây, ngay dưới chân núi chùa Tây Phương. Quy mô xưởng rộng lên đến 2000m2, đầy đủ những trang thiết bị sản xuất, gia công. Giúp quá trình gia công được hoạt động liên tục.

Thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những thế mạnh của đơn vị chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm, kỹ năng tốt, am hiểu và đam mê nhà gỗ. Người đã từng làm nên những công trình: 18 vị La Hán chùa Tây Phương, Văn Miếu Quốc Tử Giám…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ 

>Tham khảo các căn nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *