Kết cấu mái của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ có gì đặc biệt

Phần mái của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ được xem là hết sức quan trọng. Với vai trò che chắn và bảo vệ căn nhà, thì ngoài ra còn làm tăng tính thẩm mỹ của nhà gỗ. Đây là điều mà gia chủ cần biết trước khi làm nhà gỗ cổ truyền. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này.

Tổng quan về căn nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là kiểu nhà phổ biến nhiều ở các làng quê Việt Nam. Kết cấu ngôi nhà bao gồm 3 phần chính là: hệ thống cột, kết cấu mái và các mẫu hoa văn chạm khắc. Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng chất liệu gỗ tự nhiên. Với các gian được thiết kế thông thoáng nhau. Phần mái được thiết kế bao gồm 2 mái, 4 mái, 8 mái. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng gia chủ.

Mẫu nhà gỗ truyền thống có những hoa văn và họa tiết được chạm khắc thủ công bằng tay. Bao xung quanh căn nhà gỗ là vườn cây, ao cá…Tạo nên phần tiểu cảnh vô cùng đặc sắc, thể hiện những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Tham khảo thêm video nhà gỗ lim 3 gian đẹp từ trong ra ngoài

Kết cấu phần mái của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ bao gồm những gì

Phần mái nhà có kết cấu khá phức tạp, bao gồm nhiều cấu kiện nhỏ tạo thành. Như vậy sẽ có phần một phần mái vững chắc che chắn cho toàn bộ căn nhà gỗ cổ truyền.

  • Hoành và xà thế hoành

Với tác dụng như xà và là sức nặng nâng đỡ cả trọng lượng của phần mái. Hoành là cấu kiện có kích thước lớn, cũng là một loại xà nằm cách đều và dàn trải theo mái để đỡ rui mái và được gác lên các vì.

Xà thế hoành có tác dụng giống như thanh xà và được thay thế vị trí của hoành. Với vị trí nằm trên đỉnh của cột cái và cột quân.

  • Rui

Có kích thước nhỏ hơn hoành, với độ dài khoảng 10mm, chiều rộng thường là 100mm, chiều dài theo mái trước và mái sau. Rui được đặt nằm đè lên các thanh hoành. Trong vài trường hợp thường có thể sử dụng rui chồng tức có một phần rui được đục chữ thọ và sẽ thay thế cho ngói màn.

Mè có kích thước khá mỏng tầm 10mm và bản rộng tùy thuộc. Vị trí là được đặt song song và các thanh hoành, đè trên rui với tác dụng liên kết và giữ rui. Tạo các khoảng vừa đủ để lợp ngói và gạch màn.

  • Ngói màn

Được đặt trên các lớp rui, xen kẽ giữa các thành rui và để lộ phần chữ thọ. Các viên ngói màn sẽ được hãm bởi các thanh mè. Đây là loại được sử dụng trong nhà thờ họ, với kích thước tiêu chuẩn.

  • Ngói nhà cổ

Đối với ngói nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ sẽ sử dụng khá nhiều các loại như: ngói mũi, ngói lưu ly, ngói âm dương…Để đặt trực tiếp lên phần kết cấu mái bên dưới. Tạo thành một chỉnh thể hoàn thiện nhất.

Hình ảnh về kết cấu phần mái nhà gỗ truyền thống

Kết cấu mái ngói của ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Kết cấu mái ngói của ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Hình ảnh người thợ đang lợp ngói nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh người thợ đang lợp ngói nhà gỗ cổ truyền
Mái ngói nhà gỗ cổ truyền sau khi được hoàn thiện
Mái ngói nhà gỗ cổ truyền sau khi được hoàn thiện

Giới thiệu cơ sở chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị đang quá khó khăn trong việc lựa chọn một đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền. Thì tại sao lại không là đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, một cơ sở uy tín và chất lượng. Cơ sở chúng tôi chuyên thi công: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, miếu phủ,

Nằm dưới sự lãnh đạo và chỉ dẫn của kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người con sinh ra từ cái nôi làm nhà gỗ cổ truyền, có kinh nghiệm, có kỹ năng. Đảm bảo các ngôi nhà gỗ cổ truyền được thi công và lắp dựng một cách đạt tiêu chuẩn và đúng theo lối kiến trúc Bắc Bộ.

Ưu điểm của nhà gỗ Phúc Lộc đó là: có hệ thống xưởng rộng, có đội ngũ thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm, có các kiến trúc sư am hiểu về nhà gỗ cổ truyền. Nhờ vậy mà các công trình được thi công và lắp dựng chuẩn và đạt thẩm mỹ cao.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình hoàn thiện nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

>Tham khảo video về nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *