Đâu mới là mẫu nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền Việt Nam?

Kiến trúc mẫu nhà thờ họ trên đất nước ta muôn hình muôn vẻ với hình kiểu dáng khác nhau. Mặc dù có nhiều kiểu kiến trúc du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên kiến trúc cổ truyền vẫn luôn được ưa chuộng cho các công trình tôn giáo linh thiêng. Vậy thế nào là một mẫu nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nhà thờ gỗ lim 3 gian

Mẫu nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền 

Kiến trúc cổ truyền luôn là kiến trúc chủ đạo của các công trình tôn giáo linh thiêng Việt Nam. Đặc trưng của những căn nhà thờ thọ được làm theo kiểu kiến trúc cổ truyền sẽ là: 

Mẫu nhà thờ họ có phong thủy đẹp 

Phong thủy là yếu tố xuyên suốt trong các công trình xây dựng cổ truyền Việt Nam như mẫu nhà thờ họ, nhà ở, chùa chiền… Chính vì vậy, một thiết kế nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền là một thiết kế chuẩn phong thủy trước tiên. 

Hướng quay phải đặt tại vị trí đẹp mang lại tài lộc và hưng thịnh cho gia tộc
Hướng quay phải đặt tại vị trí đẹp mang lại tài lộc và hưng thịnh cho gia tộc

Vấn đề phong thủy trong các mẫu nhà thờ họ được thể hiện ở các yếu tố như: hướng quay phải đặt tại vị trí đẹp mang lại tài lộc và hưng thịnh cho gia tộc, mảnh đất làm nhà thờ phải là mảnh đất có địa hình địa thế đẹp,….  

Mẫu nhà thờ họ có kiến trúc chuẩn lối cổ truyền 

Những căn nhà thờ họ thông thường sẽ được chia thành các gian khác nhau, mỗi gian sẽ thờ một vị khác nhau. Tuy vậy số gian luôn là số lẻ như: mẫu nhà thờ họ 3 gian, nhà thờ họ 5 gian, nhà thờ họ 7 gian,… Các gian luôn được làm thông nhau nhằm phục vụ có các hoạt động sinh hoạt tập thể của gia tộc. 

Nhà thờ họ 5 gian có hậu cung
Nhà thờ họ 5 gian có hậu cung

Kiến trúc những mẫu nhà thờ họ cổ truyền đặc trưng bởi mái ngói, tường gạch và sử dụng các loại vật liệu tự nhiên để xây dựng như: tre, gỗ,….  Ngôi nhà thờ họ được làm hiền hòa với thiên nhiên cây cối tạo mối quan hệ gắn kết giữa con người và môi trường xung quanh. 

Nội thất trong những mẫu nhà thờ họ 

Nội thất trong những căn nhà thờ họ sẽ bao gồm nội thất thờ và nội thất tiếp khách. Trong phần nội thất thờ sẽ có những món không thể thiếu như: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, ngai thờ, khán thờ, sập thờ,… Phần nội thất tiếp khách sẽ có bộ trường kỷ, tủ đồ trang trí, tủ chè,…

Nội thất nhà thờ họ
Nội thất nhà thờ họ
Một không gian nội thất nhà thờ họ khác
Một không gian nội thất nhà thờ họ khác

Nội thất nhà thờ họ rất chú trọng và các thiết kế có sự tinh xảo. Ví như trên các đồ nội thất thờ luôn được đục chạm hoa văn cầu kỳ đẹp mắt. Đây có lẽ là đặc trưng chung của nội thất nhà thờ họ Việt Nam. Đằng sau những mẫu hoa văn đẹp chúng có cả những lớp nghĩa riêng thể hiện những điều tốt đẹp, may mắn. 

>Xem thêm: Chia sẻ 5 cách để nhà có sân vườn đẹp tạo dấu ấn nổi bật

Tìm kiếm một đơn vị thi công nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền

Để có một căn nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền, gia chủ phải tìm kiếm một đơn vị thi công thật am hiểu về kiến trúc cổ truyền và có kinh nghiệm. Chúng tôi có một vài gợi ý sau cho quý vị để kiếm tìm một đơn vị thi công phù hợp.

  • Lựa chọn đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm.
  • Lựa chọn đơn vị có nhiều công trình đẹp, chuẩn lối cổ truyền. 
  • Lựa chọn đơn vị có đội thợ chuyên nghiệp, xuất thân từ làng nghề là một điểm cộng lớn. 
  • Lựa chọn đơn vị có xưởng mộc rộng rãi, to lớn. 
  • Lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ có nhiều nghệ nhân mộc nổi tiếng, xuất sắc. 

Không khó để đánh giá đâu là một mẫu nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền. Việc có một công trình nhà thờ họ đúng với kiến trúc cổ không chỉ tạo sự nghiêm trang và chỉn chu trong khu thờ tự mà còn là cách để giữ gìn nét văn hóa quý báu của ông cha ta

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *