Kiến trúc nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ khác gì với nhà gỗ 3 gian Nam Bộ?

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ và nhà gỗ 3 gian Nam Bộ đều là 2 kiểu nhà truyền thống của người Việt Nam. Chúng đều có một điểm chung đó là mang trong mình tinh hoa kiến trúc cổ của dân tộc ta và kết hợp với đó là kiến trúc vùng miền. Ngoài ra, hai mẫu nhà này cũng có một vài điểm khác biệt chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Điểm khác biệt giữa nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ và Nam Bộ 

Một căn nhà ở không chỉ là nơi trú ngụ của con người, mà nó còn phản ánh văn hóa, lối sống đặc trưng của từng vùng miền. Chính vì vậy, giữa nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ và căn nhà gỗ 3 gian Nam Bộ sẽ có một vài điểm khác biệt. 

Kỹ thuật làm nhà 

Những căn nhà truyền thống Bắc Bộ đặc trưng bởi kỹ thuật làm nhà kẻ truyền hoặc giá chiêng chồng rường. Đây chính là 2 kỹ thuật nổi bật nhất cũng như đặc trưng nhất cho những căn nhà cổ ở miền Bắc nước ta. 

Lắp dựng nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ
Lắp dựng nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

Còn đối với những căn nhà truyền thống Nam Bộ đặc trưng bởi kỹ thuật làm nhà đón kèo hay đòn tay kiểu guốc chè. Chính vì vậy, kết cấu cũng như sự liên kết giữa các cấu kiện của hai căn nhà về cơ bản là không giống nhau 

Sự khác biệt giữa nhà gỗ Bắc Bộ và nhà gỗ Nam Bộ về thiết kế hiên 

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ quen thuộc với hình ảnh hàng hiên chạy dài 3 gian với 1 mặt diện ra khoảng sân trước. Cũng có nhiều gia chủ cầu kỳ hơn lựa chọn kiểu nhà 4 hiên chạy xung quanh mang đến sự khác lạ và độc đáo. 

Hiên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Hiên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Hiên nhà gỗ Nam Bộ (Nguồn: Internet)
Hiên nhà gỗ Nam Bộ (Nguồn: Internet)

Còn đối với kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Nam Bộ sẽ luôn làm với 3 hoặc 4 hiên quanh nhà. Hiên làm quanh nhà khiến cho bầu không khí luôn thông thoáng và giao hòa với thiên nhiên. Đây cũng chính là một điểm khác biệt quan trọng đối với những căn nhà cổ hai miền Nam – Bắc. 

Kết cấu mái nhà 

Điểm khác biệt rõ nhất giữa căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ và căn nhà gỗ 3 gian Nam Bộ đó chính là phần mái. Mái nhà Bắc Bộ sẽ được lợp ngói ta truyền thống, được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao tạo thành những viên ngói chắc chắn, có giá trị sử dụng lâu bền. 

Mái nhà Bắc Bộ lợp ngói
Mái nhà Bắc Bộ lợp ngói

Còn đối với khu vực Nam Bộ với đặc trưng là những cây dừa, chất liệu chính để lợp mái đó chính là lá dừa được phơi khô. Loại vật liệu này rất riêng biệt và đặc trưng cho một vùng sống nước như khu vực Nam Bộ. Lá dừa lợp mái khiến cho không gian trở nên mát mẻ và hạn chế tối đa cường độ ánh sáng vào những ngày hè oi ả. 

Bày trí không gian sinh hoạt 

Trong cách phân bổ không gian sinh hoạt giữa căn nhà cổ truyền Bắc Bộ và Nam Bộ cũng có nhiều sự đổi khác. Với những ngôi nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ sẽ được chia ra thành gian trung tâm là nơi thờ tự, hai gian biên là tiếp khách và nghỉ ngơi. 

Còn với những ngôi nhà Nam Bộ, thường thiết kế với 2 tầng thì tầng 1 là nơi tiếp khách và nấu ăn. Còn tầng 2 sẽ là nơi ngủ nghỉ, sinh hoạt của cả gia đình. Sự khác biệt trong cách phân chia không gian sinh hoạt cũng thể hiện rõ lối sống khác nhau của từng vùng miền.

Khuôn viên sân vườn 

Sân vườn căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ và nhà gỗ Nam Bộ cũng có nhiều sự khác biệt. Đối với những căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ thường luôn làm một mảnh vườn nhỏ trước sân và sau nhà để trồng cây ăn trái, rau củ quả tăng gia sản xuất. Các cây thường xuất hiện trong nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ là những loại cây như: cau, trầu, chuối, nhãn, khế, ổi… 

Khác với nhà ở khu vực miền Bắc, những căn nhà gỗ cổ truyền ở khu vực miền Nam nằm trọn vẹn trong một khoảng đất trồng rất nhiều cây. Bao quanh lấy căn nhà là những giống loài quen thuộc như: dừa, sầu riêng….

Có thể thấy kiến trúc nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ và nhà gỗ 3 gian Nam Bộ là tương đối khác biệt. Sự khác biệt này được thể hiện qua nếp nhà ở truyền thống, mang trong đó là đặc trưng của vùng miền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *