Kinh nghiệm khi làm nhà gỗ mà ai cũng cần biết để tránh xui xẻo

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển thì con người lại dần tìm về những nét đẹp xưa, cũ, truyền thống trong đó có nhà gỗ là một dạng nhà phổ biến ở nước ta ở thời xưa. Nhiều người yêu thích và muốn làm nhà gỗ để một phần là thể hiện sự trân trọng các giá trị xưa cũ.

Mặt khác là nhà gỗ thoáng mát với nhiều thiết kế đẹp giúp chủ nhân thể hiện cá tính. Tuy nhiên làm nhà gỗ tưởng chừng đơn giản nhưng cũng có nhiều lưu ý mà chúng ta không nên bỏ qua.

Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền
Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền

Tìm người am hiểu về thiết kế nhà gỗ
Mỗi ngôi nhà bằng gỗ đều có ý nghĩa riêng của nó nên chúng ta có nhu cầu xây dựng để ở thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Khi chúng ta muốn xây nhà gỗ theo lối kiến trúc cổ thì cần phải tìm thêm những người có am hiểu về lĩnh vực này bởi chỉ có họ mới biết được các kinh nghiệm của cha ông với các chi tiết hay các bài toán kết cấu đối với gỗ.

Thiết kế nhà gỗ cả một quá trình vì mỗi chi tiết nhỏ trong các thiết kế đều thể hiện những nét ý nghĩa riêng biệt. Nên chúng ta cần phải chú ý.

Những kiêng kỵ nên tránh khi làm nhà gỗ
Nhà gỗ mang những ý nghĩa rất thiêng liêng nên chúng ta cần phải kiêng kỵ một số điều khi làm nhà gỗ để tránh tai ương, xui xẻo có thể xảy ra.

Thiết kế vì kèo nhà gỗ cổ truyền
Thiết kế vì kèo nhà gỗ cổ truyền

Chẳng hạn, chúng ta cần tránh không được dùng các cây gỗ bị cưa cụt ngọn hay các cây gỗ đã bị sét đánh để làm nhà bởi người xưa quan niệm rằng đây là những gỗ mang sát khí không tốt cho tài vận cũng như sức khỏe của người trong gia đình.

Phải lựa những cây gỗ có một thân để làm nhà. Cần phải dựng đúng theo hướng từ gốc lên ngọn chứ không làm đảo lộn trật tự tự nhiên và cột nhà là những cây không xuất hiện những mắt thân chết khi dựng cột nhà.

Ngoài ra, khi chọn cột nhà thì không dùng gỗ vặn vẹo như rắn bò, còn kèo không dùng gỗ vênh con như ngà voi, sợ bất an. Hơn nữa, điều tối kỵ, sơn thần và bộ hạ của thần sinh sự, bất an khi mua gỗ, vật liệu đã từng dùng để dựng chùa, đền, đình về làm nhà. Vì thế chúng ta nên tránh xa.

Bên cạnh đó, khi mua nhà cũ của người ta về dựng lại chỉ tăng thêm hoặc để nguyên như cũ, chứ không cắt bớt lại, sợ làm ăn sa sút, bởi dân gian ta có câu; “Vườn rộng chớ mở ra, nhà rộng chớ nhỏ lại.

Chúng ta nên nắm rõ những điều nên và không nên khi làm nhà gỗ để vừa tránh được xui xẻo lại có được một ngôi nhà đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *