Nhà 5 gian 2 chái gỗ truyền thống

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển. Nhu cầu đời sống con người tăng cao. Khả năng thẩm mỹ cũng cao hơn trong vấn đề cơ bản của con người gồm ăn mặc ở, đi lại. Và có lẽ trong tất cả những vấn đề đó thì nhu cầu nhà ở là tốn kém và đòi hỏi người chủ đầu tư nhiều công sức hơn cả. Nhu cầu kiến trúc tăng cao, yêu cầu các kiến trúc sư phải mở rộng khả năng cũng như hiểu biết của bản thân. Nhất là càng ngày người ta càng hướng tới các giá trị văn hoá lâu đời.

 

1848509nha_mit_co

 

Khôi phục lại các kiến trúc cổ truyền thống, đưa những nghệ thuật lâu đời đến với mọi ngóc ngách đời sống. Đây gần như là những thách thức mạnh mẽ đối với các kiến trúc sư hiện nay. Nhất là khi khách hàng muốn xây dựng những căn nhà xưa như nhà 5 gian 2 chái. Bộ cửa bức bàn được trạm chổ hoặc trạm lộng công phu với các họa tiết long linh quy phương, đào cúc trúc mai… tinh sảo. Cột trụ bằng gỗ to là phần đỡ chính của cả công trình được đặt nổi trên bệ đỡ chứ không phải chôn xuống đất như các công trình khác. Toàn bộ sức nặng của căn nhà áp lên cột trụ càng khiến chúng trở nên vững chắc, bền bỉ hơn theo thời gian.

 

Như vấn đề thường gặp ở các nhà gỗ là mối mọt, khả năng ẩm mốc xuống cấp, hay đơn giản như do thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam (mùa hè nắng nóng oi ả, mùa xuân ẩm mốc, mùa đông lạnh khô) đòi hỏi các kiến trúc sư phải có biện pháp xử lý chất gỗ hiệu quả, phòng chống mối mọt, ẩm mốc để tăng tuổi thọ cho ngôi nhà. Nếu chịu đầu tư ngay từ đầu là sử dụng những cây gỗ hàng trăm năm tuổi thì các bước này sẽ đơn giản hơn nhiều. Nhưng chi phí sẽ đội lên gấp mấy chục lần.

Thông thường, gian chính giữa cũng là gian to nhất được dùng làm phòng thờ, nơi tiếp khách. Bốn gian còn lại được phân sang 2 bên dùng làm phòng ngủ cho khách và người nhà. 2 chái dùng làm nơi chứa đồ. Tuy vẫn giữ kết cấu cũ. Nhưng chức năng của các phòng hiện nay được phân bố sao cho thuận tiện cho sinh hoạt của các thành viên hơn. Gian nhà chính giữa vẫn được dùng làm nơi thờ cúng, tiếp khách với sự đầu tư công phu gồm đầy đủ sập, gụ, tủ, chè. Đây gần như là bộ mặt của cả kiến trúc nhà 5 gian 2 chái. Thế nên các bộ tủ thờ, bàn ghế tiếp khách được đầu tư công phu. Thiết kế chạm khắc một cách tinh vi, cầu kỳ, mang hơi thở truyền thống Việt Nam truyền đời ngàn năm.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Nhà gỗ 5 gian 2 chái với không gian rộng, thiết kế truyền thống, được thiết kế tinh tế, công phu không chỉ mang đến sự thoải mái cho người ở mà còn tạo nên nét đặc sắc, truyền thống và lưu lại những dấu ấn lịch sử đất nước.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *