Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái đẹp, tiết kiệm chi phí nhất hiện nay

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái ngày càng được yêu thích bởi công năng sử dụng và tính thẩm mĩ cao. Mẫu nhà có nét đẹp bình dị, mộc mạc nhưng vẫn được bố trí các phòng chức năng một cách khoa học. Cùng Nhà Gỗ Phúc Lộc tìm hiểu rõ hơn về mẫu nhà này trong bài viết sau đây.

Video nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Bình Xuyên – Vĩnh Phúc

Tìm hiểu về nhà 3 gian 2 chái là gì?

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là ngôi nhà được thiết kế gồm 3 phòng chính, thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi. 

Về công năng sử dụng, mẫu nhà 3 gian 2 chái được bố trí như sau:

  • Gian giữa ngôi nhà: Là nơi thờ cúng
  • 2 gian còn lại: 1 gian là bàn ghế tiếp khách, hai chái ngoài cùng cuối cùng là không gian buồng ngủ hoặc nhà kho. 
Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian 2 chái

Các mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái khác biệt rất nhiều so với nhà phố hiện nay. Nhà gỗ 3 gian 2 chái thường chỉ có 1 tầng. Khu vệ sinh không khép kín, không nấu ăn trong nhà và không gian riêng tư cũng bị hạn chế. Đây là theo quy chuẩn ngày xưa, ngày nay hòa nhập với sự hiện đại thì 2 chái của căn nhà được tích hợp vệ sinh khép kín

Vật liệu thi công

Vật liệu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái thường đơn giản, có sẵn trong tự nhiên. Ví dụ như lấy gỗ xoan trồng trong vườn làm cột nhà, kết hợp với tre, nứa để làm nội thất… Gỗ làm cột nhà ba gian 2 chái sau khi chặt xuống sẽ được ngâm dưới ao, hồ gần nhà trong một thời gian dài với mục đích tạo độ bền. 

Phần hiên nhà gỗ 3 gian rộng 

Kiến trúc nhà 3 gian hai chái đơn giản, không cầu kỳ. Bên ngoài sẽ có hiên rộng, chạy dài từ đầu này đến đầu kia của toàn bộ ngôi nhà. Hiên nhà gỗ 3 gian hai chái sẽ là nơi gia đình ngồi ăn uống, trò chuyện. Do đó mà phần hiên mẫu nhà này khá rộng. Ít nhất là bằng chiều dài của một chiếc chiếu cói.

Phần mái nhà gỗ
Phần mái nhà gỗ

Kiến trúc mái nhà

Trước đây, mái nhà ba gian hai chái thường được lợp bằng rơm rạ. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế như hiện nay, mái nhà đã bắt đầu chuyển sang ngói đỏ hoặc gạch không nung. 

Kết cấu mái nhà ba gian hai chái cũng khá đơn giản. Toàn bộ đều sử dụng gỗ, kết cấu mái cũng là hệ thống hoành rui mè chắc chắn. Bên trên là mái ngói đỏ lợp theo kiểu so le. 

Sân trước cửa

Sân nhà trước cửa thường được thiết kế rộng rãi, có vườn cây, rau củ. Diện tích sân nhà trước cửa có thể bằng cả diện tích của ngôi nhà. Nhờ đặc điểm này mà mẫu nhà 3 gian 2 chái thường khá mát, rất thông thoáng.

Nội và ngoại thất của nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nội thất nhà 3 gian hai chái là điều không thiếu. Nội thất sẽ gồm: trường kỷ, hoành phi câu đối, sập gụ tủ chè, đại tự, án hương, các bức tranh đông hồ…

Còn về ngoại thất ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái sẽ được gia chủ đầu tư vào cảnh quan. Cụ thể như bố trí nhiều chậu cây cảnh, ao sen, hồ cá, tiểu cảnh, thác nước, chòi lục giác,…Tạo nên một khu sinh thái nhỏ đẹp mắt, giúp cho ngôi nhà trong lành và gần gũi hơn với thiên nhiên.

Những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đẹp, ấn tượng nhất

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đẹp và ấn tượng mà Nhà Gỗ Phúc Lộc muốn giới thiệu đến gia chủ:

Mẫu nhà 3 gian 2 chái có cột đồng trụ

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột đồng trụ
Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột đồng trụ

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột đồng trụ thể hiện được sự uy nghiêm, thiêng liêng của ngôi nhà. Với mẫu nhà này, bước gian trung bình là từ 2,6 – 3m, kích thước phủ bì nhà khoảng 8m3 x 10m.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái xây tường

Nhà gỗ 3 gian 2 chái 4 mái xây tường làm nổi bật lên nét đẹp truyền thống
Nhà gỗ 3 gian 2 chái 4 mái xây tường làm nổi bật lên nét đẹp truyền thống

Nhà gỗ 3 gian 2 chái 4 mái xây tường làm nổi bật lên nét đẹp truyền thống. Vì có 4 mái nên mẫu nhà này được che chắn cẩn thận, không gian trở nên mát mẻ hơn.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái hiên quanh nhà

Nhà 3 gian 2 chái 4 mái hiên là mẫu nhà có khoảng hiên ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài nhà. Kiến trúc nhẹ nhàng và gần với thiên nhiên. 

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền kết hợp nhà ngang

Đối với mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền kết hợp nhà ngang, nhà 3 gian sẽ làm nơi để thờ cúng tổ tiên. Còn căn nhà ngang làm khu sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống. Mẫu nhà vừa đáp ứng được mong muốn có 1 nét nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Vừa đảm bảo được công năng sử dụng.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái nhà vườn theo lối kiến trúc cổ xưa

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái ấn tượng
Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái ấn tượng

Mẫu nhà gỗ 3 gian hai chái kết hợp sân vườn là nét kiến trúc được kết hợp rất hài hòa. Tạo nên một không gian sinh hoạt, thờ  cúng vô cùng lý tưởng. Đây cũng là không gian thư giãn, sinh sống vô cùng thoải mái, với nét đẹp mộc mạc và giản dị.

Trên đây là những đặc điểm và một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái cho bạn tham khảo. Khi có nhu cầu thiết kế loại hình nhà ở này, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Nhà Gỗ Phúc Lộc để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Thông tin về Kiến Trúc Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *