Cận cảnh những mẫu nhà gỗ Việt Nam đẹp hiện nay

Công trình quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Bố Trạch – Quảng Bình

Nhà gỗ Việt Nam được biết tới là công trình mang đậm dấu ấn của bản sắc cổ truyền dân tộc. Tuỳ vào lối tư duy xây dựng và văn hóa vùng miền, mỗi phong cách thiết kế nhà gỗ sẽ mang tới những giá trị rất riêng. Và, hãy đồng hành cùng nhà gỗ Phúc Lộc ngược dòng thời gian đến thăm quan cận cảnh top những mẫu nhà gỗ cổ xưa đẹp ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Video tổng thầu nhà thờ gỗ 3 gian tại Mỹ Hào – Hưng Yên  

Tìm hiểu đôi nét về kiến trúc nhà gỗ Việt Nam 

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống Việt Nam phát triển từ nền văn hóa lúa nước, chịu tác động của khí hậu nhiệt đới ẩm và địa hình sông nước. Nhà gỗ Việt Nam được xây từ gỗ tự nhiên, có khung cột chịu lực và mái che bằng ngói hoặc lá.

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống Việt Nam phát triển từ nền văn hóa lúa nước
Kiến trúc nhà gỗ truyền thống Việt Nam phát triển từ nền văn hóa lúa nước

Thường có hình dạng hộp chữ nhật hoặc vuông và được chia thành các gian theo số cột và mái, thường là số lẻ như 3, 5, 7 để tạo cân bằng và phù hợp với mục đích sử dụng. Trong đó, thiết kế kiến trúc nhà gỗ sẽ bao gồm phần mái, cột, xà, hoa văn, kẻ và con rường.

Top 5 nhà gỗ Việt Nam đẹp và phổ biến hiện nay 

Sau đây, nhà gỗ Phúc Lộc sẽ đưa các bạn tham quan chi tiết top 5 nhà gỗ Việt Nam được mệnh danh là đẹp nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo để lên ý tưởng xây dựng cho căn nhà gỗ mơ ước của chính mình.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Ý Yên – Nam Định

Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Ý Yên - Nam Định
Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Ý Yên – Nam Định

Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Ý Yên – Nam Định, theo kiến trúc truyền thống miền Bắc. Bên trong, có 3 gian chính, trong đó gian giữa là không gian thờ tự gia tiên với đồ thờ ấn tượng. Các gian bên được sắp xếp khoa học, với một gian tiếp khách và một gian đặt  trường kỷ. 

Phần vách của nhà gỗ Việt Nam này được ốp viền để tôn lên cột nhà gỗ kẻ truyền. Ngoài ra, nhà được trang trí với nhiều chi tiết như: câu đầu, khung lá hạ diệp, kẻ ngồi, và nhiều cấu kiện khác.

Bên ngoài, sân của ngôi nhà rộng rãi và được lát gạch đỏ Bát Tràng, với mảnh vườn trồng rau và cây cảnh xung quanh. Tường nhà được xây bằng gạch không trát, tạo nên vẻ mộc mạc và đẹp tự nhiên cho căn nhà.

Phần mái được lợp bằng ngói ta nung thủ công với độ dốc 68%, tạo sự thoát nước hiệu quả. Viền quanh mái được trang trí bằng các chi tiết đẹp mắt như gạch hoa tranh và đầu lớn.

Nhà gỗ 5 gian 4 mái sân vườn tại Đông Hưng – Thái Bình

quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái sân vườn tại Đông Hưng – Thái Bình
quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái sân vườn tại Đông Hưng – Thái Bình

Quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái sân vườn được thiết kế theo ý muốn của gia chủ, hài hòa với căn nhà chính và sân vườn. Bên trong căn nhà gỗ Việt Nam này, có 5 gian chính, trong đó, gian giữa là không gian thờ tự gia tiên với bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” sang trọng. Hai gian ngoài cùng được dùng làm buồng ngủ cho gia đình.

Bên ngoài, ngôi nhà có phần mái lợp bằng ngói ta nung thủ công, được trang trí đẹp mắt với các chi tiết như gạch hoa tranh, đầu lớn và chiện nóc với hoa văn uốn lượn. Sân và khuôn viên xung quanh được thiết kế và lát đá tự nhiên, tạo không gian an toàn và đẹp mắt. Cổng và tường rào cũng được trang trí tinh xảo.

Nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Bố Trạch – Quảng Bình

Công trình quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Bố Trạch – Quảng Bình
Công trình quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Bố Trạch – Quảng Bình

Ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên là một phần của quần thể nhà gỗ 5 gian, theo lối kiến trúc truyền thống. Bên trong, không gian ấm cúng với nội thất tối giản. Vách thuận và vì đốc đẹp mắt, tạo kiến trúc độc đáo và chắc chắn. Kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà gỗ đơn giản hơn, với mái ngói dốc và tường gạch xây không trát vữa. Tuy ngoài trời đơn giản, nhưng bên trong là một ngôi nhà gỗ ấm cúng và đầy tinh tế.

Nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn tại Bình Đại – Bến Tre

Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn tại Bình Đại – Bến Tre
Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn tại Bình Đại – Bến Tre

Nhà gỗ Việt Nam này có bố trí nội thất đặc biệt và khác biệt để phù hợp với nhu cầu của gia đình. Vách thuận được làm theo kiểu đố vỏ măng, tạo vẻ sang trọng và ấn tượng cho không gian bên trong. Cấu trúc vì đốc chồng rường, với các con rường đục chạm hoa văn tinh tế. Phần vì giữa của ngôi nhà được làm theo kiểu kẻ truyền, tạo điểm nhấn độc đáo.

Một khoảng sân rộng lớn đã được gia đình thiết kế với nhiều chậu cây cảnh. Sân này tổ chức với sự kết hợp độc đáo giữa cây xanh và cây hoa, tạo nên một không gian sống động và thú vị cho toàn bộ khuôn viên bên ngoài.

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang phong cách phố cổ Hội An

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang phong cách phố cổ Hội An tại Khoái Châu – Hưng Yên
Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang phong cách phố cổ Hội An tại Khoái Châu – Hưng Yên

Căn nhà được chia thành các phòng khác nhau để phục vụ nhu cầu hàng ngày của gia đình. Kiến trúc nhà kết hợp phong cách hiện đại với nét cổ điển và sử dụng nội thất sang trọng từ gỗ tự nhiên.

Điểm ấn tượng của mẫu thiết kế nhà gỗ này nằm ở ý tưởng độc đáo giữa phong phố cổ Hội An kết hợp với nhà gỗ cổ truyền của Bắc Bộ. Qua đó kiến tạo nên một không gian sống vừa riêng biệt nhưng rất là gần gũi với gia chủ.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay về thiết kế nhà gỗ Việt Nam đậm đà bản sắc. Và đừng quên, nhà gỗ Phúc Lộc luôn sẵn sàng tư vấn 24/7 về việc xây dựng các kiểu kiến trúc nhà gỗ đậm chất nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ . Hãy liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin về Kiến Trúc Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *