Nhà gỗ 5 gian bằng gỗ Xoan rất đẹp ở Sơn Tây

Nhà gỗ 5 gian được thi công và lắp đặt hoàn thiện đầu năm 2015

Trước khi làm nhà gỗ 5 gian, các thành viên trong gia đình tôi đắn đo,tranh luận khá nhiều. Sau những cuộc tranh luận ấy, đại gia đình tôi quyết định dựng cho mình một ngôi nhà gỗ xoan 5 gian, thay vì xây dựng ngôi nhà cao tầng. Ý tưởng này xuất phát từ tâm nguyện hướng về cội nguồn tổ tiên theo phong cách cổ truyền và hơn thế nữa công trình nhà gỗ 5 gian trên quê hương làng cổ tại Sơn Tây rất phù hợp với kiến trúc quy hoạch cổ.

Nhà gỗ xoan 5 gian 2 mái
                  Nhà gỗ xoan 5 gian 2 mái được khởi dựng vào đầu năm 2015

Tôi bắt đầu dò la thông tin, hỏi han về những địa chỉ tin cậy, có chuyên môn về dựng nhà cổ. Qua các kênh, bằng những mối quan hệ thân tình, tôi tìm đến nhà gỗ Phúc Lộc tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với nghề dựng nhà cổ truyền thống, và cũng là quê hương của rất nhiều nghệ nhân nhà cổ nổi tiếng. Đó cũng là lý do tôi hoàn toàn an tâm cho ngôi nhà gỗ sắp sửa khởi dựng.

5 gian nhà bằng gỗ xoan ta được tôi chọn rất kỹ

Ngôi nhà của gia đình tôi bắt đầu thi công từ tháng 9 năm 2014 và lắp dựng vào đầu năm 2015. Ngôi nhà được cất dựng từ ba nguyên liệu: gỗ mít, gỗ xoan và gỗ lim, chủ yếu vẫn là gỗ xoan. Gỗ mít để dựng cột hiên, kẻ hiên, câu đầu, Lim thì làm mài Tàu, còn lại hoàn toàn là gỗ Xoan. Gỗ xoan ta có đặc tính: gỗ mềm, thớ gỗ mịn, vân dẹp, không bị mọt có độ bên cao, nó luôn mang lại vẻ đẹp tự nhiên trong ngôi nhà.

 Chi tiết câu đầu trang trí trong nhà gỗ 5 gian
                   Chi tiết câu đầu trang trí trong nhà gỗ 5 gian

Nói về quá trình khởi dựng, có lẽ tôi không được theo dõi và quan sát hết được các công đoạn dựng nhà, nhưng khi ngôi nhà được hoàn thiện, các thành viên trong gia đình tôi rất ưng ý với kỹ nghệ dựng của các nghệ nhân trong xưởng. Có lẽ chính vì yêu quý ngôi nhà, yêu quý thành tựu của những nghệ nhân Chàng Sơn, mà chưa bao giờ tôi quên dù là một chi tiết nhỏ của ngôi nhà. Mỗi lần có khách vào chơi, tôi thuộc vanh vách trong đầu những con số, kích thước chẳng khác nào người thợ mộc dựng nhà: nào là cột cái có đường kính 30cm; cột con 27, cột hiên 25′ long nhà 5m15; gian nhà 2m75; khối lượng gỗ 45m3…

nhagoxoan5gian
                        Xoan là nguyên liệu chủ yếu của ngôi nhà
Kể từ khi hoàn thiện ngôi nhà, các thành viên trong gia đình tôi dường như gắn bó, quây quần bên ngôi nhà gỗ nhiều hơn. Mỗi lần đứng trước ban thờ với đầy đủ những họa tiết hoa văn được chạm khắc tinh xảo, tôi lại nhớ về ông bà, tổ tiên, những cội nguồn truyền thống, cho đến phong tục tập quán của người Việt.
Có lẽ thật đúng đắn, sáng suốt khi gia đình tôi chọn lựa ngôi nhà 5 gian bằng gỗ cổ truyền thay cho những ngôi nhà cao tầng. Những ngày mưa nắng, hay bão tố, ngôi nhà là nơi chở che, bao bọc cả gia đình, hơn nữa mỗi trở về tổ ấm, chúng tôi đều tìm lại cho mình thứ cảm giác bình yên, trút bỏ được những toan tính, nhọc nhằn từ cuộc sống mưu sinh.
Sẽ không quá lời, trong một dịp gần nhất, hy vọng những người yêu thích, đặc biệt những người có ý định xây ý định dựng nhà gỗ, hãy ghé thăm ngôi nhà gỗ 5 gian của tôi do nhà gỗ Phúc Lộc dựng tại Sơn Tây, Hà Nội để cảm nhận hết những giá trị của nhà gỗ. Và cao hơn là cảm nhận được  nét tinh hoa nhà nghề của kiến trúc sư trẻ tuổi Nguyễn Huy Khiêm, của những thợ mộc Chàng Nủa – Chàng Sơn – người đã thiết kế và gây dựng ngôi nhà.
Để có dịp giới thiệu đến những người đam mê nghệ thuật nhà gỗ, tôi đã tự tay ghi lại toàn bộ những bức hình về ngôi nhà gỗ 5 gian bằng Xoan, mỗi lần ngắm nghía thêm một lần tự hào về truyền thống văn hóa gia đình, chính tổ ấm này đã chắp cánh cho gia đình tôi một không gian yên bình, đậm chất vùng nông thôn Bắc Bộ.
Tham khảo thêm các mẫu nhà gỗ sân vườn của Nhà gỗ Phúc Lộc
phia-truoc-nha
                       Phía trước ngôi nhà được thiết kế thoáng mát
bayhienvidoc
                Những hoa văn được chạm khắc cầu kỳ

Moị thông tin về nhà gỗ, các bạn hãy liên hệ đến xưởng Phúc Lộc hoặc Công Ty TNHH Làm Nhà Việt để được tư vấn!

Chủ xưởng Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm

Địa chỉ xưởng: Cụm công nghiệp xã Chàng Sơn, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Hotline: 0973.812.666 ; Email : [email protected]

Ghi chép theo tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *