Thi công lắp đặt nhà thờ gỗ lim lào tại Quảng Ninh

Nhà thờ gỗ lim lào được lắp đặt tại Quảng Ninh, là một trong số những công trình tiêu biểu thể hiện ý nghĩa tâm linh và lối kiến trúc đặc trưng chung của nhà thờ do các nghệ nhân tại xưởng Phúc Lộc thực hiện.

Lắp dựng khung chính điện nhà thờ
                      Khung chính điện nhà thờ ở Quảng Ninh

Nhà thờ gỗ lim lào, nhà thờ họ trong văn hóa của người Việt

Theo Thế giới văn hóa tâm linh, người Việt ta rất coi trọng cội nguồn, gốc gác. Vì vậy việc thờ cúng tổ tiên, tộc họ đã trở thành nét đẹp, truyền thống trong văn hóa của người Việt. Trải qua bao nhiêu thế hệ, truyền thống ấy ngày càng được củng cố, bồi đắp với nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó có việc xây dựng và giữ gìn nhà thờ họ ở mỗi vùng quê, mỗi làng xã.

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là chốn tâm linh của một tộc họ. Ở đó, dòng họ thờ các vị cao tằng thủy tổ và các tiên linh khác của họ tộc. Mỗi vị có thần chủ hoặc bài vị đặt trên bàn thờ. Đọc thần chủ, bài vị, sẽ biết vị nào có công trạng với nước, hoặc với địa phương, cũng như với tộc họ.

Bộ của bức bàn theo lối cổ
            Bộ của bức bàn theo lối cổ do các nghệ nhân của xưởng Phúc Lộc thiết kế

Nhà thờ họ có ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn, vì vừa là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành, vừa là nơi các thành viên họ tộc gặp gỡ, quây quần bên nhau.

Chức năng của nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài vị cùng những điển tích về dòng họ. Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên. Đây có thể được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ bởi nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ.

Nhà thờ họ được coi như điểm hội tụ, thờ cúng tổ tiên, ông bà, những người anh hùng, những danh nhân, những người có công với đất nước, làm lưu danh dòng họ trong sử xanh của đất nước, của dân tộc. Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặt biệt trong thế giới tâm linh của những con người trong dòng họ bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang của dòng họ, những tấm gương sáng của tổ tiên và đồng thời những ước vọng của mỗi con người trong dòng họ được nguyện cầu tại đây.

Hoàn thiện cửa bức bàn
                 Thợ tại xưởng Phúc Lộc đang hoàn thiện bức bàn

Chức năng chính của nhà thờ họ: Đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân hậu thủy chung; lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm, làm cho dân giàu nước mạnh; là tình đoàn kết sắc son, ý chí cộng đồng trong xã hội, biết gạt bỏ những cái nhỏ nhen tầm thường trong quá khứ và trong cuộc sống hằng ngày để giữ lấy cái nghĩa tình cao đẹp trong gia đình họ tộc, trong cộng đồng xã hội; là lòng nhân ái bao dung, thương người như thể thương thân, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khi ốm đau hoạn nạn; là tin thần cần cù, sáng tạo trong lao động và học tập, sống và làm giàu bằng bàn tay và khối óc của mình, khuyến khích làm giàu chính đáng, động viên tạo điều kiện cho con cháu được học hành, có nhiều con cháu học giỏi.

Kiến trúc của nhà thờ họ

Cấu trúc nhà thờ họ tương tự như nhà ở dân gian của người Việt, chủ yếu là kết cấu khung gỗ với các hình thức kết cấu cơ bản giống nhà ở. Thông thường, một nhà thờ họ điển hình chỉ là một ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, quy mô công trình thường từ 3 đến 5 gian.

Nhà thờ họ thường là công trình chuyên dụng để thờ tổ tiên, song cũng có một số nhà thờ kết hợp hai chức năng: vừa để thờ, vừa để ở (do điều kiện kinh tế của dòng họ). Đối với những nhà thờ họ kiểu này, việc thờ cúng tổ tiên được bố trí ở gian giữa, chỗ để ở được bố trí hai bên gian hồi. Tuy nhiên, đúng theo truyền thống thì nhà thờ họ thường được xây tách biệt khỏi nhà ở, có thể nằm trên một mảnh đất riêng biệt, có thể nằm trên khuôn viên đất ở của vị trưởng họ. Việc bố trí mặt bằng của nhà thờ họ phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện này.

Một nguyênn tắc cơ bản luôn luôn phải tuân thủ trong bố cục nhà thờ họ là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữ nhà thờ). Nguyên tắc đăng đối này bao trùm trong toàn bộ đồ án thiết kế nhà thờ họ: từ hình khối kiến trúc, trang trí trê kiến trúc, sắp xếp các bàn thờ, bài trí nội thất đến bố trí sân vườn cảnh quan phía trước…

Trang trí trên kiến trúc nhà thờ họ rất ít dùng hình tượng rồng mà hay sử dụng các hình tượng thuần túy mang tính trang trí (như hình hoa lá, hình kỷ hà…), hoặc các biểu tượng thiêng liêng (như hình vân xoắn, hình đao mác…). Mặc dù vậy, một số nhà thờ của những dòng họ có người làm quan cũng trang trí hình rồng trên kiến trúc, nhưng rất hạn chế và các hình rồng này thường được cách điệu, biến tấu đi (trúc hóa rồng, mai hóa rồng, mây hóa rồng, lá hóa rồng, cá hóa rồng…).

Xuất phát từ những kiến trúc truyền thồng, nhà gỗ Phúc Lộc đã kế thừa và áp dụng thi công nhà thờ họ tại Quảng Ninh thành một nhà thờ họ kiểu mẫu.

Cửa bức bàn
                                    Cửa bức bàn

Quá trình thi công ở xưởng rất công phu rồi mới đem đến công trường lắp đặt.

Lắp dựng cột và xà
                Lắp dựng cột và xà
Lắp dựng khung chính điện nhà thờ
                 Lắp dựng khung chính điện nhà thờ
Thiết kế chân cột hình lục bình
                     Thiết kế chân cột hình lục bình
Bên ngoài nhà thờ
                            Bên ngoài nhà thờ
Liên kết khung xà không gian chính điện
                     Liên kết khung xà không gian chính điện
Diện tường đục chạm các hoa tiết hoa văn cổ
                   Diện tường đục chạm các hoa tiết hoa văn cổ
Bức ốp gỗ phía sau bàn thờ phật
                Bức ốp gỗ phía sau bàn thờ phật

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về thiết kế nhà thờ,  bạn có thể xem thêm thiết kế nhà thờ để có thể hình dung từ giai đoạn thiết kế đến thi công.

Moị thông tin về nhà gỗ, các bạn hãy liên hệ đến xưởng Phúc Lộc hoặc Công Ty TNHH Làm Nhà Việt để được tư vấn!

Chủ xưởng Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm

Địa chỉ xưởng: Cụm công nghiệp xã Chàng Sơn, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Hotline: 0973.812.666 ; Email : [email protected]

Fields marked with an * are required

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *