Sức hút của mẫu nhà ngói 3 gian cổ truyền Bắc Bộ

Nhà ngói 3 gian đã có niên đại tồn tại từ nhiều năm nay, tuy nhiên đến bây giờ nó vẫn còn sức hút với rất nhiều gia chủ. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút của mẫu nhà kiểu này như vậy? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Nhà gỗ lim 3 gian

Sau đây là những nguyên nhân khiến cho những căn nhà ngói 3 gian cổ truyền được rất nhiều gia chủ yêu thích, ưa chuộng và làm nhiều hiện nay. 

Nhà ngói 3 gian có khả năng chống nóng vượt trội 

Ngói là nguyên vật liệu lợp mái được làm từ đất sét nung. Loại vật liệu này hấp thụ nhiệt lượng và bức xạ nhiệt rất tốt. Chính vì vậy rất nhiều gia chủ ưa chuộng làm nhà ngói 3 gian để sinh sống. Vì nhà sẽ mang lại bầu không khí mát mẻ vào mùa hè. 

Ngói là vật liệu có khả năng chống nóng tốt
Ngói là vật liệu có khả năng chống nóng tốt

Nhà ngói 3 gian có độ thoát nước, chống dột cao

Phần mái của những ngôi nhà ngói cổ truyền được làm với độ dốc rất lớn lên đến 68%. Điều này giúp giải quyết triệt để việc nước mưa đổ xuống sẽ thoát nước nhanh và tránh trường hợp ứ đọng dẫn đến thấm ngược hoặc dột vào trong nhà. 

Điều này đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam với đặc trưng là khí hậu nhiệt đới mưa nhiều. 

Kiểu nhà 2 mái dốc đầu hồi bít đốc
Kiểu nhà 2 mái dốc đầu hồi bít đốc

Ngôi nhà cổ truyền mang đến cảm giác tự nhiên và thư thái 

Các kiến trúc trong căn nhà cổ truyền đều được làm từ những loại vật liệu tự nhiên và thể hiện một cách chân thật nhất vẻ đẹp tự thân của mình. Ví như phần tường nhà được làm từ gạch xây không trát vữa với sắc đỏ hồng không cần sơn trát cầu kỳ vẫn tạo thành một đẹp độc đáo. 

Căn nhà với dáng vẻ cổ truyền đem cảm giác thư thái
Căn nhà với dáng vẻ cổ truyền đem cảm giác thư thái

Bước vào bên trong nhà là bộ khung bằng gỗ tự nhiên với các cấu kiện kết nối với nhau theo những quy luật riêng. Toàn bộ cấu kiện đều được làm từ thân cây gỗ tự nhiên với sắc nâu đặc trưng. Căn nhà với những vật liệu tự nhiên mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái cho gia đình. 

>Xem thêm: Tìm hiểu về quá trình hoàn thiện một căn nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Nhà ngói 3 gian cổ truyền có hệ thống hoa văn giàu tính thẩm mỹ 

Nhắc đến những căn nhà gỗ cổ truyền sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến hệ thống hoa văn trong căn nhà. Đây được coi là điểm nổi bật nhất trong nếp nhà cổ truyền. 

Hệ thống hoa văn trong gỗ có thể thấy trên cửa bức bàn, kẻ hiên, ô tam sơn....
Hệ thống hoa văn trong gỗ có thể thấy trên cửa bức bàn, kẻ hiên, ô tam sơn….

Những mẫu hoa văn trong nếp nhà ngói 3 gian được đục chạm rất tỉ mỉ trên các cấu kiện như: kẻ hiên, chồng rường, ô tam sơn, ô thoáng, khung lá hạ diệp, bức nách, câu đầu,….Hệ thống hoa văn trong căn nhà không chỉ đẹp mà còn rất ý nghĩa. 

Nhà ngói 3 gian cổ truyền linh hoạt thi công trên nhiều diện tích đất. 

Ngôi nhà 3 gian với kích thước khá linh hoạt có thể làm to hoặc nhỏ để xây dựng vừa phải trên nhiều diện tích đất khác nhau. Đặc biệt hiện nay có nhiều gia chủ đã có nhà rồi, vẫn muốn làm thêm những căn nhà cổ trong mảnh đất họ sẽ có xu hướng làm những căn nhà cổ 3 gian. 

Ngôi nhà 3 gian có thể linh hoạt làm trên các diện tích đất khác nhau
Ngôi nhà 3 gian có thể linh hoạt làm trên các diện tích đất khác nhau

Kiến trúc nhà 3 gian kết hợp với kiến trúc khác tạo quần thể thẩm mỹ

Vẻ đẹp của những căn nhà 3 gian có một điểm khá thú vị đó là nó có thể kết hợp với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau tạo một quần thể nhà ở hài hòa và giàu tính thẩm mỹ. Có rất nhiều công trình nhà ngói 3 gian kết hợp cùng những căn nhà mái Thái hiện đại, biệt thự sân vườn, hoặc nhà lô, nhà phố,… Tạo nên sự đa dạng, thú vị và đẹp mắt. 

Nhà gỗ kết hợp nhà ngang hiện đại tạo thành quần thể nhà ở thẩm mỹ
Nhà gỗ kết hợp nhà ngang hiện đại tạo thành quần thể nhà ở thẩm mỹ

Trên đây là những lý do tiêu biểu giải thích vì sao nhiều gia chủ yêu thích và làm những căn nhà ngói 3 gian cổ truyền. Có thể thấy kiến trúc truyền thống của người Việt dù có trải qua bao nhiêu năm đi nữa vẫn nguyên vẹn giá trị với sức sống mãnh liệt theo thời gian.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *