Tìm hiểu về quá trình hoàn thiện một căn nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Quá trình hoàn thiện một căn nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ trải qua rất nhiều bước khác nhau. Mỗi bước đều được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận và các bước có sự chuyển tiếp nhịp nhàng. Bài viết sau sẽ cho quý vị biết thêm về quy trình đó là như thế nào. 

Lắp dựng nhà gỗ

Dưới đây là một quy trình hoàn thiện một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền cơ bản nhất, mời quý vị tham khảo. 

Bước 1: Thiết kế căn nhà 5 gian

Bước đầu tiên trong quá trình làm nhà đó chính là lên bản vẽ thiết kế. Bản vẽ thiết kế nhà 5 gian sẽ cho chúng ta biết những vấn đề sau: kiến trúc của căn nhà trong tương lai như thế nào?, phối cảnh nhà với không gian xung quanh, bố trí điện nước dây mạng trong nhà như thế nào?,…. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để làm nhà gỗ. 

Bản thiết kế 3D nhà gỗ
Bản thiết kế 3D nhà gỗ

Bước 2: Chọn gỗ và xẻ gỗ cho căn nhà 5 gian cổ truyền 

Sau khi đã hoàn thiện và thống nhất về thiết kế căn nhà 5 gian, đơn vị thi công sẽ tiến hành chọn gỗ và xẻ gỗ. Loại gỗ được gia chủ lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. Thông thường gỗ làm nhà cổ thường là gỗ lim, gỗ gõ đỏ,… 

Chọn gỗ và xẻ gỗ cho căn nhà cổ truyền 
Chọn gỗ và xẻ gỗ cho căn nhà cổ truyền

Gỗ được đem đi xẻ trước đó đã được lựa chọn cẩn thận, đều là những cây gỗ tốt không bị mọt, cong vênh, hay bị sâu,… Những thân gỗ tự nhiên sẽ được xẻ thành những kích thước và hình khối khác nhau để đem đi gia công. 

Bước 3: Gia công cấu kiện nhà gỗ tại xưởng

Những khối gỗ sau khi đã được xẻ xong sẽ được những người thợ gia công thành những cấu kiện ngay tại xưởng nhà gỗ. Kích thước các cấu kiện sẽ được làm theo bản vẽ. 

Gia công cấu kiện
Gia công cấu kiện

Bước 4: Sàm đóng 

Sàm đóng chính là công đoạn quan trọng trong quá trình hoàn thiện một căn nhà 5 gian cổ truyền. Công đoạn này sinh ra nhằm mục đích kiểm tra độ kín và khít của các cấu kiện khi kết nối với nhau. 

Sàm đóng
Sàm đóng

Có công đoạn này để đảm bảo trước khi đem đi thi công, các cấu kiện phải kết hợp với nhau một cách chặt chẽ, không sai sót. Nếu như có sự sai lệch, người thợ sẽ điều chỉnh cho vừa vặn lại. 

Bước 5: Chạm khắc hoa văn cho các cấu kiện

Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ của những người thợ làm mộc. Bằng những công cụ đục chạm và bàn tay tài hoa của mình, những mẫu hoa văn đặc sắc được ra đời trên những thân gỗ thô cứng. Những mẫu hoa văn nhà 5 gian khác nhau sẽ đòi hỏi mức độ điêu luyện và kỹ thuật khác nhau. Càng phức tạp càng cần những người thợ có kinh nghiệm nhiều năm trong đục chạm. 

Chạm khắc hoa văn cho các cấu kiện
Chạm khắc hoa văn cho các cấu kiện

Bước 6: Vận chuyển cấu kiện đi lắp dựng

Sau khi các cấu kiện đã hoàn thiện, đơn vị thi công nhà gỗ sẽ tiến hành vận chuyển đến khu vực lắp dựng. Quá trình này diễn ra một cách cẩn thận đảm bảo cấu kiện không bị hỏng hoặc thất thoát khi đem đến nơi lắp nhà gỗ. 

Vận chuyển cấu kiện đi lắp dựng
Vận chuyển cấu kiện đi lắp dựng

Bước 7: Thi công lắp dựng khung nhà gỗ cổ truyền

Sau khi cấu kiện vận chuyển và được bốc dỡ xuống, người thợ sẽ tiến hành lắp dựng bộ khung nhà gỗ. Đầu tiên sẽ cho dựng cột nhà. Các cột sẽ được dựng lần lượt từ cột hậu đến cột cái, cột con và cột hiên. Cột sau khi dựng xong sẽ lắp đặt những cấu kiện khác như: xà, kẻ, rường,… 

Thi công nhà gỗ
Thi công nhà gỗ

Bước 8: Thi công phần mái nhà 5 gian cổ truyền 

Khi bộ khung nhà đã hoàn thiện, những người thợ thi công sẽ tiến hành lắp dựng phần mái nhà 5 gian cổ truyền. Các cấu kiện mái nhà bao gồm: hoành, mè, rui, gạch màn, ngói ta nung truyền thống. 

 Thi công phần mái nhà 5 gian cổ truyền 
Thi công phần mái nhà 5 gian cổ truyền

Bước 9: Hoàn thiện các hạng mục khác 

Hoàn tất việc thi công khung và mái, bác thợ tiến hành hoàn thiện các hạng mục khác trong nhà như: trát tường, lát gạch, ốp tường,… Những công đoạn này sẽ diễn ra cẩn thận để đảm bảo không xảy ra sai sót. 

Bước 10: Lắp dựng đồ thờ nhà 5 gian cổ truyền 

Đồ thờ sẽ được lắp dựng và điều này cũng có nghĩa căn nhà đã dần đi vào những giai đoạn cuối cùng. Đồ thờ sẽ lắp đặt tùy theo nhu cầu của gia đình có nhà làm 1 lớp thờ cũng có nhà làm đến 2 hoặc 3 lớp thờ. 

Lắp dựng đồ thờ
Lắp dựng đồ thờ

Bước 11: Kiểm tra và bàn giao căn nhà cho gia chủ

Hoàn tất các bước trên, căn nhà sẽ được kiểm tra toàn diện một lần nữa. Vệ sinh sạch sẽ và bàn giao cho gia chủ. 

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong một quy trình hoàn thiện nhà 5 gian khá cơ bản. Tùy vào quy mô của căn nhà gỗ, để hoàn thiện một căn nhà cần đến vài tháng hoặc vài năm.

>Xem thêm: Những chất liệu gỗ thường được sử dụng làm nên mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *