Tìm hiểu về không gian nội thất nhà gỗ đơn sơ

Những căn nhà gỗ đơn sơ có vẻ ngoài khá bình dị và đơn giản. Tuy nhiên khi bước vào nhà ở ta cảm nhận được sự tinh tế và ấm cúng của không gian nội thất bằng gỗ đục chạm hoa văn tinh xảo. Cùng đến với bài viết ngày hôm nay để tìm hiểu về không gian nội thất của căn nhà này. 

Nội thất nhà gỗ cổ truyền

Phân chia không gian trong căn nhà gỗ đơn sơ

Những căn nhà gỗ đơn sơ thường được làm với kiến trúc nhà 3 gian, 5 gian. Một kiểu kiến trúc cổ truyền của dân tộc. Không gian trong từng căn nhà gỗ sẽ được bố trí khác nhau tuy nhiên vẫn sẽ có một vài quy tắc nhất định trong phân chia gian nhà như sau: 

  • Gian trung tâm: Trung tâm các căn nhà 3 gian, 5 gian sẽ là nơi thờ tự gia tiên. Đây là khu vực đẹp nhất trong căn nhà gỗ đơn sơ. Phần không gian này trang hoàng đẹp mắt và sang trọng. 
  • Hai gian cạnh gian thờ: Hai gian bên cạnh gian thờ là nơi gia chủ bố trí khu vực nghỉ ngơi và tiếp khách. Nơi này sẽ có sập gỗ, tủ chè, trường kỷ. 
  • Hai gian chái ngoài cùng: Đối với căn nhà 3 gian sẽ không có 2 chái ngoài cùng. Còn với nhà 5 gian, 2 chái ngoài cùng là nơi ngủ và cất trữ lương thực. 

Nội thất nhà gỗ đơn sơ gồm có những gì?

Hầu hết nội thất căn nhà gỗ đơn sơ làm bằng gỗ tạo sự tương đồng với căn nhà cổ truyền. Phần nội thất này, sẽ có những món đồ không thể thiếu như: 

Bộ đồ thờ “tam sư mai điểu” 

Bộ đồ thờ “tam sư mai điểu”
Bộ đồ thờ “tam sư mai điểu”

Đồ thờ tam sư mai điểu là một phần không thể thiếu trong các căn nhà gỗ đơn sơ tôn lên nét sang trọng của gia đình. Bộ đồ thờ gồm đầy đủ các món như: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng… Những món thờ này chạm trổ tinh xảo với những hoa văn sinh động và giàu ý nghĩa. Nhiều nhà có bố trí đồ thờ tam sư mai điểu thành nhiều lớp thờ khác nhau đem đến không khí trang nghiêm. Bộ đồ thờ đặt tại vị trí gian trung tâm nhà gỗ cân đối với kích thước của các gian. 

Trường kỷ

Trường kỷ
Trường kỷ

Hình ảnh bộ bàn ghế uống nước trường kỷ là một hình ảnh có lẽ rất quen thuộc với không gian những căn nhà gỗ. Bộ bàn ghế dài, có đục chạm hoa văn đẹp mắt là không gian để gia đình và khách khứa cùng nhau vui vầy trò chuyện. 

Trên bộ trường kỷ có những hoa văn họa tiết đục chạm nhẹ nhàng, đơn giản tạo sự thanh thoát cho không gian tiếp khách. Trường kỷ thường được kê ở hai gian cạnh gian thờ, có thể kể ở một bên hoặc 2 bên tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Sập gỗ

Sập gỗ trong nhà cổ truyền
Sập gỗ trong nhà cổ truyền

Sập gỗ rất phổ biến trong các căn nhà gỗ đơn sơ với hình ảnh quen thuộc là một tấm gỗ phẳng lớn, bào nhãn đẹp mắt. Đây là nơi mọi người nghỉ ngơi và thư giãn trên đó. 

Các họa tiết chạm trổ trên sập gỗ thường thấy trên thân và phần chân sập. Những hoa văn này không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa. Sập gỗ thường được đặt tại vị sát mép tường hai gian biên hoặc ở chính giữa của căn nhà, đối diện với gian thờ. 

>Xem thêm: Chia sẻ 5 cách để nhà có sân vườn đẹp tạo dấu ấn nổi bật

Tủ chè

Tủ chè trong nhà gỗ
Tủ chè trong nhà gỗ

Không chỉ là vật dụng để các đồ đạc sinh hoạt chung của gia đình. Tủ chè còn là một đồ nội thất trang trí cho căn nhà. Nhiều gia đình lựa chọn những tủ chè được khảm trai trông đặc sắc vô cùng. Tủ chè cũng thường đặt tại vị trí sát góc tường hậu là một điểm nhấn đặc biệt của khu vực này. 

Vậy là qua bài viết hôm nay quý vị đã biết về nội thất nhà gỗ đơn sơ. Dựa vào thông tin của bài viết quý vị hãy sắp xếp căn nhà cổ của mình một cách hợp lý và linh hoạt.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *