Vì sao nhiều người lại thích chọn gỗ Lim để làm nhà gỗ?

Khi đời sống của con người ngày càng phát triển thì các giá trị truyền thống lại càng được nâng niu, coi trọng. Bên cạnh những ngôi nhà với thiết kế hiện đại thì cũng có những ngôi nhà gỗ độc đáo, mang nét đẹp cổ truyền mọc lên.

Ngày càng có nhiều người ưa chuộng nhà gỗ nhờ những chi tiết chạm khắc tinh tế, không gian nhà thoáng mát, thân thiện. Gỗ làm nhà cũng khá đa dạng nhưng gỗ lim lại được nhiều người ưa chuộng. Vậy những lý do gì khiến gỗ lim được ưa chuộng đến vậy?

Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền
Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền

Tính chất đặc biệt của gỗ Lim
Gỗ lim là loại gỗ quý được nhiều người lựa chọn khi xây dựng nhà gỗ. Với đặc tính là gỗ lim có phần dác gỗ màu xám nhạt, thớ gỗ non có màu vàng nâu và gỗ già thường có màu vàng đen, khi mới chặt phần lõi sẽ có màu xanh vàng, và khi đã được gia công dần chuyển màu nâu sẫm rất đẹp.

Hơn nữa, mặt gỗ có màu đen tuyền óng ánh, thớ xoắn chéo lộ rõ khá đẹp nếu để lâu hay ngâm dưới bùn.

Đặc tính nổi bật của gỗ Lim 
Gỗ lim rất chắc và bền, cứng, chất gỗ khá nặng và bền, có khả năng kháng mối mọt cực tốt. Chính vì gỗ không bị cong vênh, hay nứt nẻ, biến dạng do điều kiện thời tiết… chính vì loại gỗ này được mọi người ưa chuộng.

Với các công trình như làm cột, xà ngang, xà dọc cầu thang, hay gỗ ốp sàn của ngôi nhà, câu đầu, con rường…, xây dựng công trình thuỷ lợi, hay cầu cống, thậm chí là đóng tàu thuyền đòi hỏi sự chắc chắn và kiên cố,…thì gỗ Lim là sự lựa chọn hoàn hảo.

Lựa chọn gỗ xây dựng Nhà gỗ cổ truyền
Lựa chọn gỗ xây dựng Nhà gỗ cổ truyền

Bên cạnh đó, gỗ Lim cũng được sử dụng làm bàn ghế, tủ sập, giường ngủ, cửa gỗ… Với khả năng chống chịu khí hậu khắc nhiệt tại nước ta cực kỳ tốt và không hề bị thay đổi hay biến dạng nên gỗ Lim được xếp vào loại gỗ thượng hạng.

Nhà làm bằng gỗ Lim bền màu và tuổi thọ cao 
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại gỗ Lim được nhập từ khắp mọi nơi trên thế giới chẳng hạn như: gỗ Lim xanh, gỗ Lim Nam Phi, gỗ Lim Lào…Mỗi loại gỗ Lim sẽ có tính chất, màu sắc và tuổi thọ khác nhau nên tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn.

Theo quan niệm tâm linh thì gỗ Lim là biểu tượng cho quyền uy, sự giàu có, cao sang. Chính vì thế,  nó thường được dành riêng cho công trình đặc biệt như: cung đình, xây dựng chùa, hoặc các công trình uy nghi, tráng lệ…

Gỗ Lim bền màu theo thời gian thì màu sắc không phai mờ mà có phần đẹp lên và tuổi thọ có thể tính đến hàng thế kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *