Hoành phi câu đối cấu kiện quan trọng của gian thờ cúng nhà cổ

Khi nói về gian thờ cúng của nhà gỗ cổ truyền, thì không thể không nói đến hoành phi câu đối. Đây chính là cấu kiện quan trọng giúp tô điểm cho vẻ đẹp của căn nhà gỗ. Bên cạnh đó thì còn có ý nghĩa văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân. Quý vị muốn tìm hiểu sâu về điều này xin mời đón xem những thông tin sau.

Video về lắp dựng hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là một vật dụng trang trí trong không gian phòng thờ của nhiều gia đình. Hoành phi có thể hiểu đơn giản là tấm chữ hán nằm ngang. Phần trên có khắc chữ Hán Nôm mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Câu đối thường sẽ đi theo cặp đôi có hai vế đối nhau. Mang ý nghĩa là biết ơn công lao to lớn của tổ tiên, răn dạy con cháu về những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Chất liệu làm nên hoành phi câu đối thường là gỗ và đồng là chủ yếu. Trong đó thì làm bằng gỗ sẽ nhiều hơn cả các loại gỗ được sử dụng thường là: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ vàng tâm…Hoành phi câu đối khá đa dạng về chủng loại và giúp cho khách hàng có thể lựa chọn được mẫu mà mà quý vị yêu thích.

Vai trò của hoành phi câu đối trong gian thờ cúng

  • Hoành phi câu đối mang lại cho không gian thờ cúng sự cân xứng giữa đại tự và phần câu đối hai bên. Với ý nghĩa mang về sự ca tụng công đức của tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính với gia tiên.
  • Mẫu hoành phi câu đối được treo ở nơi tôn nghiêm vừa mang tính chất nghi lễ vừa có giá trị về nghệ thuật. Theo phong thủy ngày xưa thì hoành phi câu đối mang lại sự may mắn và niềm vui cho những người trong gia đình. Những mẫu hoành phi cổ còn có giá trị như là một di sản quý báu đối với cha ông.

Mẫu hoành phi câu đối đẹp và độc đáo

Mẫu hoành phi được sơn thon thếp vàng
Mẫu hoành phi được sơn thon thếp vàng
  • Mẫu hoành phi câu đối được sơn thon thếp vàng

Đây là mẫu hoành phi được sử dụng khá phổ biến, tạo nên sự sang trọng cho không gian thờ cúng. Việc sơn thon thếp vàng cũng sẽ làm điểm nhấn giúp cho nổi bật hơn, đẳng cấp hơn.

Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng được mạ vàng
Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng được mạ vàng
  • Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng

Câu đối và hoành phi được làm bằng đồng cũng là sự lựa chọn của gia đình. Tuy nhiên đối với nhà gỗ cổ truyền thì ít sử dụng mẫu này, vì để tương đồng về mặt chất liệu.

Hoành phi câu đối làm bằng gỗ
Hoành phi câu đối làm bằng gỗ
  • Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ

Thực sự là một sự lựa chọn không thể bỏ qua, hoành phi câu đối được làm bằng gỗ với chất liệu tốt sẽ đảm bảo sự bền bỉ theo năm tháng. Hơn nữa, chất liệu này sẽ phù hợp và tạo sự đồng điệu với nhà gỗ cổ truyền.

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Là đơn vị chuyên thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Từ lâu đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ phía khách hàng. Đơn vị chúng tôi chuyên thực hiện các công trình từ nhà ở như: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 3 gian, thi công nhà gỗ 5 gian. Cho đến những công trình nhà thờ họ, nhà từ đường…

Với quy mô xưởng sản xuất lên đến 2000m2, đầy đủ những trang thiết bị và máy móc. Các công trình được sản xuất bởi bàn tay những người thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm, giày kỹ năng. Nhờ vậy mà đã tạo ra những tác phẩm nhà gỗ có giá trị cho tương lai sau này.

Ngoài ra, đơn vị chúng tôi luôn đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng đặt ra như: tư vấn chu đáo từng hạng mục, báo giá chi tiết chi phí đầu tư, nội thất, ngoại cảnh…Khách hàng còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thi công sản phẩm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các tin tức bổ ích về nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *