Tham khảo các mẫu nhà gỗ lim 3 gian đẹp và độc đáo hiện nay

Nhà gỗ lim 3 gian là hình ảnh quen thuộc thường thấy nhiều ở các làng quê Bắc Bộ. Các mẫu nhà gỗ này luôn có sức hút mãnh liệt nhờ vẻ đẹp sang trọng, bền bỉ với thời gian, luôn được nhiều gia chủ lựa chọn làm nơi thờ tự gia tiên và là nơi nghỉ dưỡng cho gia đình. Xin mời các bạn cùng tham khảo các mẫu nhà gỗ lim 3 gian dưới đây, để cùng nhau khám phá vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nhưng cũng không kém phần sang trọng, độc đáo.

Xem thêm nhà gỗ 3 gian 1 buồng

Tìm hiểu nhà gỗ 3 gian là gì?

Tổng thể nhà gỗ lim 3 gian

Nhà gỗ lim 3 gian được làm với 4 vì, trong đó 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì ngoài cùng 2 bên làm theo kiểu chồng rường, có khi lại được gia chủ chọn làm vách thuận ốp đố vỏ măng. Nhà gỗ lim 3 gian được chia thành 2 loại mái: mái 2 gian và mái 4 gian. Để xây dựng nhà gỗ lim 3 gian truyền thống, cần sử dụng các cột gỗ lim, cấu trúc cột được chia thành 4 loại: 8 cột, 12 cột, 18 cột và 22 cột. Thường thì gia chủ sẽ sử dụng loại 22 cột nhiều nhất.

Mẫu nhà gỗ này gồm 3 gian: Gian chính giữa được gia chủ rất quan tâm và chăm chút cẩn thận. Đây là không gian thờ tự gia tiên, là gian rộng hơn với hai gian còn lại. Gian này gia chủ lựa chọn đồ nội thất như sau: án gian, cửa võng kép, hoành phi câu đối, y môn thờ, bàn cúng cơm…

Hai gian bên của nhà gỗ lim 3 gian được gia chủ bố trí làm không gian tiếp khách và nghỉ ngơi cho gia đình. Ở hai gian này gia chủ cũng sắp xếp những phần nội thất quen thuộc nhất của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ như: bộ trưởng kỷ, sập gụ tủ chè, …

Tại sao gỗ lim lại được lựa chọn để làm nhà gỗ lim 3 gian 

Thân gỗ lim có kích thước lớn
Thân gỗ lim có kích thước lớn
Dòng gỗ lim làm nhà cổ truyền thống Bắc bộ
  • Gỗ lim là một trong 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (gỗ lim, sến, trắc, gỗ gụ), đây là loại gỗ được nhiều người quan tâm và lựa chọn làm nhà gỗ lim 3 gian bởi có những ưu điểm vượt trội sau:  
  • Gỗ Lim là loại gỗ có tuổi thọ cao, có thể lên đến hàng trăm năm nhờ đặc tính bền chắc và khả năng chống mối, chống mọt tốt, ít bị cong vênh. 
  • Dòng gỗ lim rất cứng, chắc và khối lượng nặng hơn so với những loại gỗ thông thường.
  • Gỗ lim có màu sắc vô cùng phong phú từ màu nâu đậm, nâu nhạt và có chút ánh xanh.
  • Vân gỗ lim trải dài, với những đường uốn lượn vân núi, vân mây, vân dọc dưa trông rất đẹp mắt.

Các mẫu nhà gỗ lim 3 gian đẹp và độc đáo 

Dưới đây là những mẫu nhà gỗ lim 3 gian độc đáo, thu hút những người yêu thích nhà gỗ cổ truyền, xin mời các bạn cùng tham khảo các mẫu sau:

Mẫu nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ đẹp

Hiện nay, xu hướng lựa chọn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ luôn được nhiều gia chủ ưa chuộng. Đây là một không gian truyền thống mà gia đình mong muốn thực hiện để ở hoặc làm nơi thờ tự gia tiên.

Hình ảnh nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ

Mẫu nhà này, sở dĩ có tên gọi là nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là vì hai gian ngoài cùng của căn nhà được cơi nới thêm phần dĩ. Phần dĩ cũng được coi như 1 gian khoảng cách từ tim cột tới tim tưởng khoảng 50cm. Ở phần dĩ giúp cho căn nhà gỗ lim 3 gian thêm rộng rãi, nhiều gia đình tận dụng khoảng không này để trang trí hoặc làm cửa thông gió.

Nhà gỗ 3 gian có dĩ có hình thức bên ngoài là nhà gỗ 2 mái có độ dốc mái là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy và kích thước được chia theo kiểu cổ truyền bắc bộ kết hợp với nhà gỗ lim 3 gian sân vườn rất gần gũi với thiên nhiên.

Phần hiên nhà gỗ lim
Những hoa văn được trang trí đẹp mắt
Bẩy cò được đục chạm độc đáo
Bên trong nhà gỗ lim 3 gian

Mẫu nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng

Nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng là một trong những kiểu nhà được ưa chuộng và yêu thích hiện nay. Căn nhà gỗ lim 3 gian đẹp với điểm nhấn ấn tượng là vách đố vỏ măng. Nhờ vậy mà không gian nhà gỗ lim 3 gian trở nên ấn tượng và theo đúng lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ.

Nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng, sở dĩ có tên gọi này là để phân biệt với những kiểu nhà khác như nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, nhà gỗ 3 gian có vì thuận đục chạm các bức tranh điển tích, …

Tổng thể nhà gỗ lim 3 gian vách đố vỏ măng
Phần hiên nhà gỗ lim 3 gian
Khám phá bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian

Mẫu nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung

Kiểu nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung được nhiều gia chủ quan tâm, nhằm tăng thêm không gian thờ tự gia tiên. Khiến cho không gian chính giữa trở nên rộng rãi hơn. Nhờ vậy mà đồ lễ bày biện được trang trọng và nhiều hơn. Ngoài ra, cũng tăng tính riêng tư cho không gian thờ.

Tổng thể ngôi nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Nhìn tổng thể mẫu nhà gỗ lim 3 gian có thể dễ dàng nhận biết được gian chính giữa của căn nhà được nới rộng về phía đằng sau thông qua phần mái ngói đỏ. Loại ngói gia đình sử dụng cho căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung là ngói ta nung thủ công truyền thống. 

Không gian bên ngoài nhà gỗ lim 3 gian
Phần sân nhà được gia chủ trang trí đẹp mắt

Mẫu nhà gỗ 3 gian vách thuận đục tranh tứ quý

Nhà gỗ 3 gian đục tranh tứ quý

Phần vách thuận của nhà gỗ lim 3 gian được đục chạm điển tích tạo sự đặc sắc trong không gian. Phần vách thuận của nhà được ốp gỗ, trên những tấm gỗ có đục các bức họa tiết trang trí rất độc đáo như bộ tranh tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai) cùng những mẫu hoa văn đặc sắc khác. 

Các hoa văn trong nhà gỗ lim được đục chạm tinh tế

Trong căn nhà gỗ lim 3 gian không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ. Các họa tiết trang trí trong nhà gỗ lim còn mang nhiều ý nghĩa biểu tượng cho khát vọng và ca ngợi về những phẩm chất đáng quý của con người. Cây tùng tượng trưng cho khí chất vững vàng của con người, cây trúc thể hiện cho khí chất mạnh mẽ, hiên ngang giữa đất trời, cây cúc thể hiện phẩm chất hiếu thảo và vẻ đẹp của người phụ nữ, cây mai thể hiện cho sự sang trọng của con người.

Những điểm cần lưu ý khi làm nhà gỗ lim 3 gian

Để làm nhà gỗ 3 gian cần lưu ý một số điểm sau:

  • Để có được một ngôi gỗ 3 gian độc đáo, gia chủ nên lựa chọn một đội ngũ thợ thi công lành nghề và am hiểu về phương pháp lắp dựng nhà gỗ truyền thống.
  • Lựa chọn mẫu nhà phù hợp cũng là một điểm rất quan trọng cần lưu ý. Nhà gỗ lim 3 gian có nhiều mẫu khác nhau, nên gia chủ hãy tham khảo thật kỹ các kiểu nhà gỗ 3 gian đẹp trước khi quyết định lựa chọn thực hiện. Đặc biệt, mẫu nhà gỗ lim 3 gian sân vườn phải phù hợp với khuôn viên đất, điều này cần sự tư vấn từ chuyên gia về nhà gỗ.
  •  Cuối cùng, gia chủ nên lưu ý về phong thủy. Qúy vị nên mời những người am hiểu, có kinh nghiệm nghiên cứu kỹ thế đất, hướng nhà, vị trí xây nhà, ngày giờ đẹp thi công,… đảm bảo ngôi nhà hợp mệnh với gia chủ và mang tới sinh khí cho cả gia đình.

Trên đây là một số mẫu nhà gỗ lim 3 gian độc đáo và những điểm cần lưu ý trước khi sở hữu cho mình một mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp. Mong những thông tin mà quý vị tham khảo ở trên sẽ hữu ích cho những gia chủ đang có nhu cầu thực hiện căn nhà gỗ 3 gian bằng chất liệu gỗ lim. Nếu quý vị có những thắc mắc, cần được giải đáp nhanh chóng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Thông tin về Kiến Trúc Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *