Xu hướng thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ nổi bật hiện nay

Thiết kế cảnh quan sân vườn đang trở thành một xu hướng phổ biến trong số nhiều gia chủ hiện nay. Việc có một sân vườn xanh mát ngay trong khuôn viên nhà của mình có thể đáp ứng tốt nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn và tạo ra một không gian thú vị cho cả gia đình. Dưới đây là những phong cách thiết kế sân vườn nhà gỗ nổi bật hiện nay, xin mời quý vị cùng tham khảo.

Xem thêm quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn là gì?

Cảnh quan sân vườn nhà gỗ

Thiết kế cảnh quan sân vườn là quá trình tạo ra bản vẽ phác thảo trong việc bố trí, sắp xếp và xây dựng mô hình một khu  nhà gỗ sân vườn. Việc thiết kế nhằm xác định cách bố trí, sắp xếp các yếu tố như cây cối, hồ nước, đường đi, khu vực nghỉ ngơi và các phần khác trong không gian sân vườn. Cảnh quan sân vườn giúp tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà, cải thiện bầu không khí và là không gian nghỉ ngơi lý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Xu hướng thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp. Tuy nhiên phổ biến hơn cả là mẫu thiết kế sân vườn theo phong cách cổ truyền Bắc Bộ và thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản.Dưới đây là một số thông tin về hai phong cách này:

Thiết kế sân vườn theo phong cách Bắc Bộ

Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách Bắc Bộ thường mang nét truyền thống và tự nhiên, thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên và tinh thần của người dân Bắc Bộ. Dưới đây là những hình ảnh đặc trưng của sân vườn Bắc Bộ xưa. 

Sân vườn theo phong cách truyền thống Bắc Bộ
Sân vườn theo phong cách truyền thống Bắc Bộ
Khoảng sân vườn nhà gỗ
Khoảng sân vườn nhà gỗ
Trong sân có những đồ vật quen thuộc như: nơm, chum nước, quang gánh
Trong sân có những đồ vật quen thuộc như: nơm, chum nước, quang gánh
  • Giếng nước: Giếng nước là một phần quan trọng trong nhà vườn Bắc Bộ. Ngày xưa người dân Bắc Bộ thường sử dụng các loại giếng nước để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động nông nghiệp. Ngày nay, giếng nước là một phần tiểu cảnh giúp tăng tính thẩm mỹ cho sân vườn. Có giếng nước trong sân vườn, gia chủ có thể cảm nhận sự êm dịu và tĩnh lặng của nó mang lại.
Sân vườn Bắc Bộ nhìn từ trên cao
Sân vườn Bắc Bộ nhìn từ trên cao
Giếng nước là một phần quan trọng trong nhà vườn Bắc Bộ
Giếng nước là một phần quan trọng trong nhà vườn Bắc Bộ
  • Chòi lục giác: Nhà lục giác được làm bằng gỗ và có hình dạng lục giác đặc trưng, chòi lục giác thường có hai loại, bao gồm loại nhà một mái và loại hai mái chồng diêm. Chòi lục giác thường có không gian rộng rãi bên trong và được thiết kế làm nơi thư giãn, trò chuyện, tiếp khách của gia chủ.
Chòi lục giác trong sân vườn nhà gỗ cổ Bắc Bộ
Chòi lục giác trong sân vườn nhà gỗ cổ Bắc Bộ
  • Cây cối: Bên cạnh các loại cây ăn quả như chuối, mít, ổi,… Những hàng cây cau xanh mát là nét đặc trưng trong phong cách sân vườn Bắc Bộ. Với việc trồng cây cau và các loại cây khác, phong cách sân vườn Bắc Bộ mang đến một không gian tự nhiên, dễ chịu và hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Nét đẹp này cũng phản ánh sự gắn kết với truyền thống và văn hóa của người dân Bắc Bộ. 
Những hàng câu xanh mát là nét đặc trưng của nhà vườn Bắc Bộ
Những hàng câu xanh mát là nét đặc trưng của nhà vườn Bắc Bộ

Thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Ngày nay, trong những ngôi nhà gỗ cổ có sân vườn đẹp thường có xu hướng kết hợp phần sân vườn với thiết kế hiện đại và đa dạng hơn. Trong đó, sự kết hợp với mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách Nhật Bản là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình. Khu vườn Nhật truyền thống thường được thiết kế sân vườn dựa trên các nguyên tắc cơ bản như: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá. 

Cảnh quan sân vườn theo phong cách Nhật Bản
Cảnh quan sân vườn theo phong cách Nhật Bản
Lối đi lát đá mềm mại
Lối đi lát đá mềm mại

 

  • Hòn non bộ: Thiết kế sân vườn thường thấy khi nhắc đến hòn non bộ là hình ảnh tảng đá lớn, cứng, có khe nứt, kết hợp với mặt nước phía dưới. Trên hòn non bộ có thể kết hợp với rêu phong, cây cảnh, đồ trang trí,… để tạo điểm nhấn cho sân vườn Nhật.
Hòn non bộ
Hòn non bộ
  • Hồ cá Koi: Hồ cá Koi là một phần không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan sân vườn Nhật. Cá Koi có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, được coi là biểu tượng của may mắn, sức khỏe và sự thịnh vượng.
Hồ cá Koi
Hồ cá Koi
Chòi lục giác
  • Thảm cỏ xanh: Thảm cỏ xanh là một yếu tố quan trọng trong thiết kế cảnh quan sân vườn Nhật. Nó tạo ra một bề mặt mềm mại, xanh mướt và tươi mới, tạo cảm giác tự nhiên và yên bình.
Thảm cỏ xanh mát
Thảm cỏ xanh mát

Kinh nghiệm thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ đẹp

Khi thiết kế sân vườn, có một số kinh nghiệm quan trọng để tạo ra một không gian đẹp và hài hòa. Dưới đây là một số gợi ý về kinh nghiệm trước khi thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp.

  • Trao đổi trực tiếp và rõ ràng với kiến trúc sư: Gia chủ nên bày tỏ rõ ràng về ý tưởng, mong muốn của mình về sân vườn để kiến trúc sư có các phương án thiết kế sân vườn phù hợp. 
  • Tham khảo các xu hướng thiết kế: Có rất nhiều xu hướng thiết kế sân vườn hiện nay như: thiết kế sân vườn theo phong cách cổ truyền, xu hướng thiết kế sân vườn theo phong cách hiện đại… Gia chủ nên tham khảo kỹ trước khi lựa chọn phong cách sân vườn để phù hợp, hài hòa với căn nhà mình.
  • Hợp tác với đơn vị uy tín: Cách để tìm đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín đó là nhìn vào các dự án mà họ đã thực hiện, đội ngũ kiến trúc sư và  quy trình làm việc của họ,… 

Trên đây là một số thông tin về phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn cho nhà gỗ và kinh nghiệm trước khi lựa chọn phong cách phù hợp. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị trong quá trình xây dựng một sân vườn đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

Thông tin về Kiến Trúc Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *